Cuối năm, nhà băng dồn dập cho vay vốn siêu rẻ

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14%, nhiều ngân hàng thương mại đang tung ra chương trình cho vay vốn siêu rẻ hoặc ưu đãi lãi suất cố định trong thời gian dài, lên đến từ 2 năm rưỡi đến 3 năm đầu.

 Cuối năm, nhà băng dồn dập cho vay vốn siêu rẻ
LienVietPostBank dành gói hỗ trợ lên tới 4.000 tỷ đồng giúp mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính tối ưu nhất. Nguồn: internet
Tính đến thời điểm 30/11/2014, theo công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đối với nền kinh tế đã tăng 10,22% so với cuối năm 2013.

Trong bối cảnh đó, Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2014 phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu, xem xét tiếp tục điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

“Đáp lại” yêu cầu của Chính phủ, và để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14%, nhiều ngân hàng thương mại đang tung ra chương trình cho vay vốn siêu rẻ hoặc ưu đãi lãi suất cố định trong thời gian dài, lên đến từ 2 năm rưỡi đến 3 năm đầu.

Khảo sát trên thị trường tài chính cho thấy, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đang triển khai chương trình “Tiếp vốn kinh doanh - Đẩy mạnh tiêu dùng” trên toàn quốc với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,5%/năm từ nay đến ngày 31/12/2014. Theo đó, LienVietPostBank dành gói hỗ trợ lên tới 4.000 tỷ đồng giúp mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính tối ưu nhất. LienVietPostBank cũng gửi đến khách hàng một bất ngờ khi lần đầu tiên một Ngân hàng gửi ưu đãi đến khách hàng thông qua Bản tin Rap của riêng mình.

Nhằm góp phần hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn về tài chính trong giai đoạn cuối năm, khách hàng sẽ được LienVietPostBank ưu đãi gói lãi suất thấp nhất chỉ 6,5%/năm, với lãi suất cố định lên đến 12 tháng. Ngân hàng sẽ tập trung hỗ trợ cho các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà, mua ô tô và doanh nghiệp có phương án kinh doanh tốt, hoạt động ổn định, đáp ứng các quy định và điều kiện của ngân hàng.

Cùng với đó, nhiều ngân hàng như ABBank, OCB, VietABank, TPBank… cũng tung ra nhiều chương trình cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các khách hàng cá nhân mua nhà, mua xe… Trong đó, ABBank cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với lãi suất vay vốn giảm tới 4%/năm so với lãi suất cho vay hiện hành; Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) công bố gói tín dụng “OCB - Vay nhanh và rẻ” với mức lãi suất cố định trong suốt 36 tháng, dành cho khách hàng vay mua, xây và sửa nhà ở, mua xe hơi…

Hay như TPBank giảm lãi suất cho các khách hàng đang có nhu cầu vay mua nhà, xây sửa nhà; vay mua ô tô; vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo và vay hộ kinh doanh. Khách hàng cá nhân có nhu cầu giải ngân các khoản vay sẽ được lựa chọn một trong hai mức lãi suất ưu đãi là 4,5%/năm cố định trong vòng 6 tháng hoặc 8%/năm cố định trong vòng 12 tháng…

LienVietPostBank dành gói hỗ trợ lên tới 4.000 tỷ đồng

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc các nhà băng cắt giảm lãi suất cho vay vào dịp cuối năm sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tạo điều kiện tốt hơn để doanh nghiệp, cá nhân có dòng vốn rẻ phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng.

Thông tin từ NHNN cho hay, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 1,5 - 2%/năm so với cuối năm 2013, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Lãi suất của các khoản vay cũ cũng được điều chỉnh giảm, hiện dư nợ cho vay với lãi suất hơn 15%/năm chiếm 3,95% tổng dư nợ; lãi suất trên 13%/năm chiếm 11,1%.

Cũng theo dự báo, thời gian tới, mặt bằng lãi suất cho vay có thể thấp hơn khi quy định mới tại Thông tư 36 của NHNN cho phép các ngân hàng được sử dụng 60% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

“Đây là cơ sở quan trọng để các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay kỳ hạn dài. Như vậy, có thể thấy sang năm thị trường sẽ có mặt bằng lãi suất trung, dài hạn tốt hơn nữa”, lãnh đạo một nhà băng cho hay.