Cựu nhân viên PNJ cuỗm 3 kg vàng bị phạt tù

Theo VnExpress

Để có tiền cá độ bóng đá, Mỹ nhiều lần lấy vàng của Công ty vàng bạc Phú Nhuận (PNJ) rồi độn kẽm vào trong để không bị phát hiện.

Ngày 12/3, TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Hồ Văn Mỹ (37 tuổi, quê Nghệ An) 18 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Mỹ sau phiên xử. Ảnh: H. D.

Bị cáo Mỹ sau phiên xử

Theo cáo trạng, Mỹ vào làm ở PNJ từ năm 1999. Đầu năm 2007, nam công nhân này được đề bạt làm tổ trưởng tổ gia công khóa vàng thuộc phân xưởng 4 của xí nghiệp nữ trang.

Hàng ngày, Mỹ có nhiệm vụ đến kho nhận vàng nguyên liệu hoặc vàng chưa gia công đem về cho các tổ viên. Đến cuối ngày, Mỹ thu gom lại và kiểm kê số lượng giao khóa vàng đã gia công cho kho thành phẩm, còn bụi vàng và sản phẩm chưa hoàn chỉnh thì mang ký gửi. Việc kiểm kê được lập biên bản và có kế toán ký nhận.

Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý của công ty, từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2011, Mỹ đã lấy tổng cộng hơn 900 chỉ vàng (tương đương 3 kg) bán lấy tiền cá độ bóng đá quốc tế. Để che giấu việc làm của mình, cuối tháng khi phân xưởng kiểm kê, Mỹ lấy kẽm và sắt vụn bù vào số vàng đã "chôm" rồi đóng gói lại.

Đến đầu năm 2012, khi số vàng lấy được đã quá lớn không có khả năng chi trả, Mỹ xin nghỉ phép. Thời điểm này, Công ty PNJ kiểm kê và phát hiện sự việc. Sau một thời gian bỏ trốn, tháng 6/2012, Mỹ đến công an đầu thú.

Tại tòa, Mỹ khai cá độ mỗi ván từ 10 đến 50 triệu đồng nhưng đều thua. Đại diện PNJ cũng thừa nhận đã thiếu sót trong việc quản lý dẫn đến việc nhân viên lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Năm ngoái, một cựu nhân viên PNJ cũng bị TAND TP. Hồ Chí Minh xét xử do chiếm đoạt gần 80 cây vàng của công ty đi cá độ bóng đá.