Đà Nẵng: Tăng tỷ lệ doanh nghiệp hưởng lãi suất dưới 15%/năm lên 70%

Theo Thời báo Ngân hàng

Thành uỷ Đà Nẵng đã yêu cầu các cấp, các ngành của thành phố tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2012. Theo đó, tích cực thực hiện các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN theo phương châm: DN phát triển thì nguồn thu sẽ bền vững, kinh tế thành phố mới ổn định và phát triển.

Đà Nẵng: Tăng tỷ lệ doanh nghiệp hưởng lãi suất dưới 15%/năm lên 70%
Giảm lãi suất giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn
Thành ủy Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị mở rộng đánh giá tình hình kinh tế - xã hội địa phương 9 tháng đầu năm 2012 và bàn các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2012.

Thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ, 9 tháng đầu năm 2012, thành phố Đà Nẵng tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thực hiện chính sách gia hạn, miễn giảm thuế cho doanh nghiệp (DN) vay vốn, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, ổn định thị trường, giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Đến nay, thành phố thực hiện miễn, giảm và gia hạn thuế cho DN với hơn 400 tỷ đồng, góp phần đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN. UBND thành phố chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức đối thoại với DN và Ngân hàng trên địa bàn, yêu cầu các Ngân hàng Thương mại nghiêm túc điều chỉnh lãi suất cho vay theo quy định, đồng thời cam kết bảo lãnh cho các DN có dự án phù hợp, hiệu quả được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tính đến cuối tháng 8/2012, các TCTD trên địa bàn đã giảm lãi suất về mức dưới 15%/năm đối với 10.961 khách hàng, chiếm 55% tổng số khách hàng và 61,8% dư nợ của các khoản vay cũ thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Do vậy, tình hình sản xuất, kinh doanh của DN có mức độ tăng trưởng các tháng sau cao hơn tháng trước.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục giảm sút, thu ngân sách đạt thấp so với kế hoạch, không bảo đảm cân đối thu chi theo dự toán đầu năm, Thành uỷ Đà Nẵng đã yêu cầu các cấp, các ngành của thành phố tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2012.

Theo đó, tích cực thực hiện các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN theo phương châm: DN phát triển thì nguồn thu sẽ bền vững, kinh tế thành phố mới ổn định và phát triển. Trong thời điểm này, DN cần được quan tâm đúng mức, nhất là tăng tỷ lệ thụ hưởng lãi suất ưu đãi dưới 15%/năm cho trên 70% DN sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thu ngân sách, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm của thành phố.

UBND TP Đà Nẵng cũng vừa có văn bản đề nghị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho vay vốn ưu đãi để tiếp tục triển khai, hoàn thành các dự án nhà ở công nhân và người có thu nhập thấp. Sở Tài chính thành phố sẽ là đại diện đứng ra vay. Trong đó, các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp đang triển khai bằng nguồn vốn ngân sách thành phố có tổng mức đầu tư 1.489 tỷ đồng, đã giải ngân 501 tỷ đồng và số vốn còn lại cần vay để hoàn thành dự án 988 tỷ đồng.