Đắk Nông tìm vị thế trái Bơ trên thị trường nội địa và xuất khẩu

Khánh Linh

Ngày 03/7/2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018 tại TP. Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu, quảng bá trái bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước.

Toàn cảnh buổi họp báo chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” năm 2018 tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Khánh Linh
Toàn cảnh buổi họp báo chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” năm 2018 tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Khánh Linh

Tỉnh Đắk Nông có diện tích đất nông nghiệp lớn chiếm khoảng 90% đất tự nhiên, địa hình đa dạng và phong phú, có sự xen kẽ giữa các địa hình thung lũng, cao nguyên và núi cao, khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Đây chính là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch của Tỉnh. Các dòng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, được thị trường ưa chuộng là cà phê, cao su, hồ tiêu, khoai lang, rau, hoa và đậu các loại và đặc biệt là trái bơ.

Là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, với diện tích gần 2.600 ha, Đắk Nông trồng chuyên canh hơn 700 ha, trồng xen canh gần 1.900 ha và năng suất bình quân từ 10-15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh.

Lợi thế lớn nhưng giá trị hàng hóa Bơ Đắk Nông còn thấp do việc hạn chế trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật, quy mô sản xuất manh mún, tình trạng bà con nông dân trồng tự phát không theo quy hoạch, nguồn vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…), quy trình sản xuất chưa đảm bảo, đầu ra sản phẩm không ổn định, chưa xây dựng thương hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý để truy xuất nguồn gốc xuất xứ…

Đắk Nông tìm vị thế trái Bơ trên thị trường nội địa và xuất khẩu - Ảnh 1
Đặc sản Bơ Đắk Nông chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên. Ảnh Khánh Linh

Tại buổi họp báo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: “Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác hơn so với các tỉnh nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 01 đến 11 hằng năm. Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái to hơn, dẻo hơn, màu vàng sậm hơn, mẫu mã đẹp hơn và chín kéo dài so với bơ các địa phương khác và là cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là một loại quả “siêu thực phẩm” ít nơi nào có được”.

Đây là chương trình tôn vinh trái bơ lần đầu tiên tổ chức tại Đắk Nông nhằm giới thiệu, quảng bá trái Bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước. Chương trình với nhiều hoạt động như: Hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nhiệm các mô hình nông nghiệp…
Chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” sẽ diễn ra từ ngày 18-23/7/2018 tại Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.