Dân Nhật đổ xô đi mua vàng

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Người Nhật đang lũ lượt kéo đến các cửa hàng vàng để tranh mua loại vàng miếng nhỏ nhằm tranh thủ trước đợt tăng thuế mạnh của chính phủ nước này trong tuần tới.

Dân Nhật đổ xô đi mua vàng
Người Nhật đang lũ lượt kéo đến các cửa hàng vàng để tranh mua loại vàng miếng nhỏ. Nguồn: internet

Công ty Vàng bạc đá quý Tanaka Kikinzoku cho biết, doanh số bán vàng miếng tại cả 7 cửa hàng của Công ty đã tăng hơn 500% trong tháng này, khi các khách hàng vội vã tranh thủ mức thuế suất tiêu dùng 5% hiện tại, trước khi tăng lên 8% từ 1/4.

Tại cửa hàng uy tín của Công ty ở Ginza hôm qua, 27/3, mọi người đã xếp hàng 3 tiếng đồng hồ để mua những miếng vàng nặng 500g trị giá khoảng 2,3 triệu yên (22.500 USD). Tháng 3 này là tháng bận rộn nhất trong lịch sử 120 năm của Tanaka.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã bắt tay vào một loạt cải cách cơ bản trong một nỗ lực hạ giá đồng yên và thúc đẩy nền kinh tế đang ốm yếu của nước này. Điều này đã kích thích các nhà đầu tư mua vàng như một biện pháp phòng chống lạm phát.

Các nhà đầu tư đang bị lôi kéo đến với kim loại quý không chi bởi thuế tăng, Itsuo Toshima, một nhà tư vấn cho các quỹ hưu trí nhận xét.

“Một cách từ từ, mọi người đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, đó là sự thất bại của học thuyết kinh tế Abe – Abenomics”, Toshima nói.

“Để bảo toàn giá trị của của cải, vàng trở thành một công cụ chống lạm phát, và nếu nền kinh tế rơi lại tình huống giảm phát, khi đó, vàng lại có ý nghĩa là tài sản an toàn”.

Các nhà kinh tế đang không đồng nhất ý kiến về việc liệu chính sách kinh tế Abe có thể qua được đợt tăng thuế tiêu thụ mạnh bất thường tới đây hay không. Chính phủ Nhật cũng đã có lần cố găng tăng thuế vào năm 1997, sau đó là suy thoái sâu.

Nhu cầu vàng miếng tăng lên ở Nhật đang ngược với tâm lý chung đối với kim loại quý, khi giá đã giảm 28% trong năm ngoái, một mức giảm mạnh nhất trong vòng 12 năm. Yuichi “Bruce” Ikemizu, Giám đốc giao dịch hàng hóa của Standard Bank ở Tokyo, nói rằng, một phần lý do của việc người Nhật đang tranh thủ mua vàng cũng vì tình hình giá xuống đó.

The Fruit of Gold ETF, quỹ chỉ số vàng nổi tiếng nhất Nhật Bản, đã tăng tài sản từ mức 5,6 tấn hồi tháng 12/2912 lên 6,9 tấn hiện nay.

Các nhà đầu tư cá nhân của Quỹ đã đạt con số 15.243 từ giữa tháng 1, tăng mạnh so với mức 9.849 người một năm trước đó, Tổng giám đốc Osamu Hoshi cho biết.

Tại cửa hàng trên tầng 3 của Tanaka ở Ginza, một nhà giao dịch 33 năm kinh nghiệm của một môi giới nước ngoài, nói rằng, đợt tăng thuế tới là “một cơ hội tốt” để mua nhiều vàng hơn khi ông đang lo lắng về việc nắm giữ quá nhiều tài sản được định giá bằng đồng yên.

“Tôi dự định sẽ giữ vàng trong một thời gian dài, và sẽ bán ra khi đồng yên sụt giá hay điều gì đó tương tự”, nhà giao dịch này nói.

Dù người Nhật có đổ xô đi mua vàng thì điều đó cũng không thể ảnh hưởng đến thị trường vàng thế giới. Năm ngoái, nhu cầu của người tiêu dùng Nhật chỉ là 21,3 tấn vàng, theo Hội đồng Vàng thế giới, chưa bằng 1/3 số lẻ của Trung Quốc - 1.066 tấn.