Đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội: Cả nước có 157 dự án đang được triển khai với quy mô 68.500 căn hộ

Theo Báo Xây dựng

Đây là báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng về tình hình phát triển nhà ở xã hội thực hiện Chiến lược Phát triển nhà ở Quốc gia và Nghị quyết 02/NQ–CP của Chính phủ.

Đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội: Cả nước có 157 dự án đang được triển khai với quy mô 68.500 căn hộ
Thời gian qua, một số chương trình phát triển nhà ở xã hội có quy mô lớn đã được triển khai. Nguồn: Internet

Cả nước có khoảng 1.740 nghìn người có khó khăn về nhà ở

Theo kết quả rà soát, hiện nay và đến năm 2015 trong khu vực đô thị cả nước có khoảng 1.740 nghìn người có khó khăn về nhà ở (diện tích bình quân dưới 5 m2) và 1.715 nghìn công nhân có nhu cầu có chỗ ở ổn định. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp cần phải xây dựng khoảng 700 nghìn căn hộ.

Tương tự như vậy, nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp đến năm 2020 sẽ tăng thêm khoảng 200 nghìn căn (nếu nhu cầu đến năm 2015 được giải quyết hết vào năm 2015). Một số địa phương có nhu cầu nhà ở xã hội lớn là Hà Nội 111,2 nghìn căn, TP. Hồ Chí Minh 134 nghìn căn, Đà Nẵng 16 nghìn căn, Đồng Nai 95 nghìn căn, Bình Dương 104 nghìn căn…

Riêng tổng hợp số nhu cầu của 25 bộ, ngành có nhu cầu nhà ở xã hội tại khu vực Hà Nội đã vào khoảng 30 nghìn căn.

Đáng ghi nhận là một số địa phương trọng điểm có nhu cầu cao đã lập kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2012 – 2015. Cụ thể, TP. Hà Nội đã đưa ra chỉ tiêu phấn đấu đầu tư xây dựng tối thiểu khoảng 4.700 nghìn m2 sàn, tương đương với khoảng 100 nghìn căn hộ. TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đầu tư xây dựng tối thiểu khoảng 2.700 nghìn m2 sàn nhà ở xã hội (mỗi năm khoảng 675 nghìn m2 sàn) tương đương với khoảng 67 nghìn căn hộ.

Đẩy mạnh triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu

Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (BĐS) Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Từ tình hình thực tế, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội để từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Tính đến nay, trên toàn quốc đã có 157 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng với quy mô 68.500 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 19.900 tỷ đồng (trong đó có 58 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp với quy mô trên 33 nghìn căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 10.900 tỷ đồng và 99 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân, với quy mô xây dựng khoảng 35.500 căn hộ, với tổng mức đầu tư trên 9 nghìn tỷ đồng).

Đặc biệt, thời gian qua, một số chương trình phát triển nhà ở xã hội có quy mô lớn đã được triển khai. Đơn cử, dự án nhà ở an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương, do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH MTV (Becamex IDC Corp) làm chủ đầu tư, với số căn hộ lên tới 64 nghìn căn, trong đó đã hoàn thành 4.700 căn.

Kế đến là dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH MTV phát triển đô thị và công nghiệp (IDICO) - Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, dự kiến đầu tư 20 nghìn căn nhà ở xã hội (trước mắt đầu tư gần 3.600 căn hộ)

Trong thời gian cuối tháng 5/2013 và tháng 6/2013 sẽ có 6 dự án nhà ở xã hội mới được khởi công. Đó là các dự án nhà ở xã hội Tây Nam Hồ Linh Đàm do Tổng công ty HUD và công ty BIC Việt Nam đầu tư; Dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị Quốc Oai do công ty CEO đầu tư; Dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội tại Khu đô thị Đặng Xá (Hà Nội) do Tổng công ty Viglacera đầu tư; Dự án Hoàng Quân Plaza, Khu Nam Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) do công ty Hoàng Quân đầu tư; Khu nhà ở xã hội TP. Quy Nhơn (Bình Định) do Tổng công ty FICO đầu tư; Dự án khu nhà ở xã hội tại TP. Vinh, Nghệ An...

31 nghìn căn hộ sẽ chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hà, triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 02/2013/TT-BXD ngày 7/1/2013 hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới và chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ. Bộ Xây dựng cũng đã phối hợp với UBND TP. Hà Nội thành lập Tổ công tác triển khai Nghị quyết 02 để trực tiếp giải quyết các thủ tục, hướng dẫn các DN triển khai nhanh việc điều chỉnh cơ cấu và chuyển đổi mục đích các dự án. Tính đến nay đã có 50 chủ đầu tư dự án đề xuất điều chỉnh quy mô căn hộ hoặc chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, với quy mô 31 nghìn căn hộ (chủ yếu ở tại các đô thị lớn).

Cụ thể, TP. Hà Nội có 6 dự án nhà ở thương mại đề nghị được điều chỉnh cơ cấu căn hộ với quy mô gần 3.500 căn hộ, 19 dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội với quy mô hơn 10 nghìn căn hộ. TP. Hà Nội đã thống nhất chủ trương cho chuyển đổi 4 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Các dự án khác đang được Tổ công tác thẩm tra.

Tương tự, TP. Hồ Chí Minh có 2 dự án nhà ở thương mại đề nghị được điều chỉnh cơ cấu căn hộ với quy mô hơn 100 căn hộ, 20 dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội với quy mô gần 10 nghìn căn hộ. Tỉnh Đồng Nai cũng có 2 dự án nhà ở thương mại xin được chuyển đổi sang nhà ở xã hội với quy mô trên 1.000 căn hộ.

Mới đây nhất, để tạo điều kiện cho các đối tượng là người có thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tiếp cận nguồn tín dụng với lãi suất thấp và ổn định theo tình thần Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ, ngày 15/5/2013 Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký ban hành 2 Thông tư (Thông tư số 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng và Thông tư số 11/2013/TT-NHNN) quy định về đối tượng, điều kiện và giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở từ nguồn 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ tái cấp vốn cho các đối tượng là người có thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; cho các DN vay để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội.

“Việc đẩy mạnh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không chỉ có ý nghĩa thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đáp ứng nhu cầu về nhà ở thiết thực cho người có thu nhập thấp và các đối tượng chính sách, mà còn góp phần điều chỉnh lệch pha cung - cầu của thị trường BĐS đang dư thừa nhà ở cao cấp, diện tích lớn hiện nay. Như vậy, chủ trương của Chính phủ cho phép các chủ đầu tư thực hiện chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà nhà ở xã hội phù hợp với mong muốn của các chủ đầu tư, phù hợp tình hình thị trường BĐS và nhu cầu thiết thực về nhà ở của người dân” – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Hà nhận định.