Đẩy mạnh hợp tác giữa Hải quan Việt Nam - Lào

Theo customs.gov.vn

(Tài chính) Ngày 27/10/2014 tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra hội nghị hợp tác Hải quan thường niên năm 2014 giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Lào với sự đồng chủ trì của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Ngọc Túc và ông Athsaphangthong Siphandone, Cục trưởng Cục Hải quan Lào.

Đẩy mạnh hợp tác giữa Hải quan Việt Nam - Lào
Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Nguyễn Ngọc Túc và Cục trưởng Cục Hải quan Lào Athsaphangthong Siphandone ký kết văn bản hợp tác. Nguồn: customs.gov.vn

Với mục tiêu tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ giữa cơ quan Hải quan Việt Nam - Lào, hội đàm thường niên năm 2014 tập trung triển khai các nội dung về rà soát, đánh giá các hoạt động hợp tác và thảo luận các biện pháp tăng cường thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa hai bên đồng thời ký kết một số thỏa thuận quan trọng trong lĩnh vực cải cách hiện đại hoá hải quan.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Nguyễn Ngọc Túc  khẳng định: Quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa Hải quan hai nước Việt Nam – Lào đã được vun đắp và thử thách qua nhiều giai đoạn. Hải quan Việt Nam luôn trân trọng và gìn giữ mối quan hệ đặc biệt này với tinh thần phối hợp cao để cùng tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư, đi lại giữa nhân dân hai nước.

Trong lời đáp từ, Cục trưởng Hải quan Lào cảm ơn và đánh giá cao các chương trình hỗ trợ kỹ thuật mà Hải quan Việt Nam dành cho Hải quan Lào trong các lĩnh vực nghiệp vụ, đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ kịp thời cho Hải quan Việt Nam trong việc xác minh, cung cấp thông tin phục vụ cho công tác đấu tranh chống các vi phạm pháp luật hải quan.

Được sự nhất trí của lãnh đạo Bộ Tài chính hai nước, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cục trưởng Cục Hải quan Lào đã ký kết một số văn bản hợp tác quan trọng tại hội đàm, gồm: Thỏa thuận giữa Bộ Tài chính CHDCND Lào và Bộ Tài chính - Việt Nam về triển khai bước 4 mô hình kiểm tra một cửa, một lần dừng tại cặp cửa khẩu Lao Bảo (Việt Nam) và Đen-sa-vẳn (Lào); Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính CHDCND Lào và Bộ Tài chính Việt Nam về “Trao đổi thông tin và hỗ trợ điều tra trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và gian lận thương mại”; Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính CHDCND Lào và Bộ Tài chính Việt Nam về “Hợp tác và trao đổi số liệu thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp tăng cường hợp tác hải quan từ trung ương đến địa phương nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, du lịch, việc đi lại và đầu tư giữa hai nước đảm bảo an ninh, an toàn. Đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi khi làm thủ tục hải quan cho các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và doanh nghiệp Lào tại Việt Nam.