Dịch vụ đào tạo phục vụ sản xuất kinh doanh được khấu trừ thuế giá trị gia tăng

PV.

(Tài chính) Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa có Công văn số 7246/CT-TTHT nhằm giải đáp vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp về thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đối với dịch vụ đào tạo.

Dịch vụ đào tạo phục vụ sản xuất kinh doanh được khấu trừ thuế giá trị gia tăng
Dịch vụ đào tạo phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì khoản thuế GTGT đầu vào được kê khai khấu trừ. Nguồn: internet
Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, tại Khoản 13 Điều 4 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính, đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm: Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hoá, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp
 
Đối với trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.
 
Bên cạnh đó, khoản thu về ở nội trú của học sinh, sinh viên, học viên; hoạt động đào tạo (bao gồm cả việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo) do cơ sở đào tạo cung cấp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Trường hợp cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không gắn với đào tạo thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

Căn cứ vào các quy định trên, trường hợp doanh nghiệp ký kết hợp đồng để sử dụng dịch vụ đào tạo với thời gian thực hiện là 1 ngày không phải là hoạt động dạy học, dạy nghề là đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 10%. Nếu dịch vụ này phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty thì khoản thuế GTGT đầu vào được kê khai khấu trừ nếu đủ điều kiện theo quy định.