Điểm mặt giới siêu giàu trong lĩnh vực tài chính

Theo seatimes.com.vn

(Tài chính) Hãng nghiên cứu Kight Frank cho rằng Việt Nam đứng đầu với tỷ lệ dự báo người siêu giàu lên tới 166% năm 2023. Tài chính – ngân hàng luôn được đánh giá là lĩnh vực chiếm số lượng người siêu giàu khá đông. Vậy đó là những ai?

Điểm mặt giới siêu giàu trong lĩnh vực tài chính
Việt Nam đứng đầu với tỷ lệ dự báo người siêu giàu lên tới 166% năm 2023. Nguồn: internet

Theo phương pháp nghiên cứu của Knight Frank, giới siêu giàu gồm những người có tổng giá trị tài sản từ 30 triệu USD trở lên (khoảng hơn 600 tỷ VNĐ). Với tiêu chí này, 110 người Việt Nam được Knight Frank xếp hạng vào giới siêu giàu. Trong số này, các đại gia tài chính nổi lên không ít. 

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, không thể không kể đến một số tên tuổi quen thuộc như: ông lớn ngân hàng – bất động sản – nán lẻ Hà Văn Thắm (OGC); đại gia ngân hàng, tài chính – thực phẩm, khai khoáng, chứng khoán và đầu tư Hồ Hùng Anh ( MSN - Techcombank); doanh nhân Trần Phát Minh (STB); đại gia Trầm Bê; ông lớn ngân hàng Trầm Trọng Ngân (STB); đại gia Nguyễn Đăng Quang ...

Trong số những người siêu giàu ở lĩnh vực này, ông lớn ngân hàng – bất động sản – bán lẻ Hà Văn Thắm (OceanBank - OGC) đang nắm giữ số tài sản lên tới 1.910 tỷ VNĐ. Theo đó, hiện nay ông đang nắm giữ hơn 136 triệu cổ phiếu OGC và đứng ở vị trí Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ông sinh năm 1972 và có bằng TS. Quản trị kinh doanh của Đại học Công nghệ Paramount – Hoa Kỳ năm 2007. Hiện ông đang giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), Công ty cổ phần Khách sạn và dịch vụ Đại dương (OCH), Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương (OGC). Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Truyền thông TVShopping, Công ty cổ phần Bán lẻ và Quản lý bất động sản Đại Dương, đồng thời ông cũng đang làm Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo và Ủy viên Ban Chấp Hành Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI). 

Là một đại gia trong ngành tài chính – ngân hàng, ông Thắm chia sẻ: "Ngân hàng không phải là một ngành chỉ cần học ở trường là có thể quản trị được ngay. Thường thì ngân hàng có những nguyên tắc rất chặt chẽ, nhưng cũng cần sự cảm nhận để quyết định".

Đứng sau ông Thắm là Đại gia mới nổi lên Hồ Hùng Anh (TechcomBank) với số tài sản 1.569 tỷ VNĐ. Đại gia Hồ Hùng Anh – một trong những cái tên nổi bật trong giới ngân hàng nhiều năm qua khi là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đồng thời ông nắm giữ những vị trí quan trọng và chủ chốt tại tập đoàn Masan, công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương và Công ty TNHH Quản lý Kỹ thương. Tại Techcombank, theo báo cáo quản trị năm 2013 tại ngân hàng này, Chủ tịch Hồ Hùng Anh đã nắm giữ hơn 11,93 triệu cổ phiếu, tương đương với hơn 1,34% vốn Techcombank. Bên cạnh đó, vợ ông Hùng Anh, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy hiện đang nắm 27,69 triệu cổ phiếu, tức là bằng 3,12% vốn Techcombank.

Ông Trần Phát Minh hiện đang làm thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLongBank). Tính đến nay, đại gia Trần Phát Minh đang nắm trong tay 1.158 tỷ VNĐ, tương ứng với 54,86 triệu cổ phiếu STB. Trước khi về Ngân hàng Kiên Long, ông Trần Phát Minh đã có 16 năm công tác tại Ngân hàng TMCP Phương Nam, đảm nhiệm các vị trí từ Kiểm toán nội bộ, Kế toán trưởng đến Phó TGĐ. Ngoài số cổ phần không nhỏ tại KienLongBank, ông Trần Phát Minh còn nổi tiếng trong giới ngân hàng với một lượng lớn cổ phiếu tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB). Cụ thể, ông Minh hiện đang là cổ đông cá nhân lớn nhất của Sacombank với 4,94% vốn điều lệ ( tính đến đầu năm 2013).

Trong số các đại gia ngành tài chính – ngân hàng không thể không kể đến ông Trầm Bê (người có ảnh hưởng lớn đến Ngân hàng Sacombank và Ngân hàng Phương nam – Southern Bank). Hiện tại, đại gia Trầm Bê đang là cổ đông lớn nhất của Southern Bank  với tỷ lệ sở hữu 8,36% vốn điều lệ. Tại Sacombank, ông Bê cùng 3 người con của mình đang trực tiếp sở hữu 81,2 triệu cổ phiếu, tương đương 6,8% lượng cổ phiếu đang lưu hành; với giá trị thị trường lên đến gần 1.800 tỷ đồng. 

Còn tại Ngân hàng Phương Nam, ông Bê và gia đình đang nắm giữ hơn 83 triệu cổ phiếu, tương đương 20,8% cổ phần. Không chỉ là người có ảnh hưởng trong giới ngân hàng thì đại gia Trầm Bê còn nổi lên trong lĩnh vực bất động sản, lâm sản,... Con trai Trầm Bê là Trầm Trọng Ngân hiện đang giữ chức Phó chủ tịch thường trực Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank). Đại gia này đang có số tài sản lên tới 1094 tỷ VNĐ và nắm giữ 54,72 triệu cổ phiếu STB. 

Đặc biệt “đại gia ẩn mình” Nguyễn Đăng Quang – Ông chủ tập đoàn Masan là một người có tiếng trong lĩnh vực tài chính – thực phẩm – khai khoáng. Tuy nắm giữ vẻn vẹn 10 cổ phiếu tại MSN nhưng ông Quang lại là cổ đông lớn nhất sở hữu 46% cổ phần của Công ty cổ phần Masan – công ty mẹ trực tiếp và gián tiếp nắm giữ 51% cổ phần của Công ty cổ phần Tập đoàn Masan. Nếu tính gián tiếp thông qua sở hữu tại Công ty cổ phần Masan thì ông Quang sở hữu khối tài sản hơn 10.000 tỷ đồng – khi đó sẽ trở thành người giàu thứ 2 trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra ông Quang cùng gia đình đang sở hữu 1,5% cổ phần của Techcombank.

Bà Nguyễn Hoàng Yến – Phu nhân của ông lớn Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT Masan, đang nắm giữ số tài sản khổng lồ, lên tới 2.243 tỷ VNĐ, bà hiện đang là thành viên HĐQT của Tập đoàn Masan. Theo đó, Bà Hoàng Yến hiện đang nắm hơn 6,94 triệu cổ phiếu tương đương với 0,782% vốn của Techcombank và nắm trong tay 21,78 triệu cổ phiếu MSN tương ứng với 2,96% vốn Masan.

Trong thời kỳ khủng hoảng nền kinh tế như hiện nay, việc nổi lên của những người siêu giàu đã gây ra không ít ngạc nhiên. Tuy nhiên, theo ước tính số lượng người siêu giàu Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng và các đại gia trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng sẽ không phải ngoại lệ.