Điều tra bổ sung vụ lừa đảo của cựu Phó tổng giám đốc Nam Cường

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội vừa đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Khu đô thị Dương Nội (Hà Nội). Bị cáo Phạm Trọng Du từng là Phó tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường bị cáo buộc đã chiếm đoạt 87,5 tỷ đồng của 23 bị hại.

 Điều tra bổ sung vụ lừa đảo của cựu Phó tổng giám đốc Nam Cường
Bị cao Phạm Trọng Du tại tòa. Nguồn: internet

Theo tài liệu truy tố, tháng 4/2010, bị cáo Phạm Trọng Du rỉ tai với nhiều người rằng: “Tập đoàn Nam Cường là chủ đầu tư Khu đô thị Dương Nội - Hà Nội và đã phê duyệt các suất đất đối ngoại với tỷ lệ 20% trong 100 héc-ta, hiện đã đền bù xong, đang thi công làm hạ tầng tại khu A mở rộng mới. Do mới bắt đầu làm hạ tầng nên chưa tung lên sàn giao dịch bất động sản, nhưng Tập đoàn vẫn có quyền huy động vốn trong phần diện tích đất đối ngoại”.

Do Du từng là Phó tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường và khi đó là Giám đốc chi nhánh tại Nam Định nên những người có nhu cầu mua đất tại Dự án Dương Nội đã tin Du và nộp tiền mua đất. Từ 23/7/2010 đến 9/5/2011, tổng cộng đã có 23 người tìm đến Du đặt tiền mua các suất đất “ngoại giao” ở Dự án Dương Nội, với tổng số tiền hơn 87,5 tỷ đồng. Sau khi nộp tiền, Du hứa hẹn với người mua từ 1 - 3 tháng hoặc khi nộp đủ 33% giá trị lô đất, họ sẽ được làm Hợp đồng mua bán hoặc Hợp đồng góp vốn. Không thấy Du thực hiện lời hứa, cũng không trả lại tiền nên các bị hại đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Du khai với cơ quan điều tra, Du có văn bản xin mua 50 lô đất được Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường ký và ghi “bút phê” cho phép Du được đứng ra giải quyết 50 suất đất ngoại giao ở Dự án Dương Nội. Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra tiến hành giám định chữ ký của cố Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường trong văn bản Du cung cấp thì kết quả cho thấy, chữ ký không khớp với chữ ký thật; Bộ Công an cũng đã trưng cầu giám định từ một đơn vị chuyên môn của Bộ Quốc phòng và cho kết quả tương tự.

Du còn khẳng định, Du được Tập đoàn Nam Cường ra văn bản ủy quyền bán đất, nhưng khi được yêu cầu xuất trình văn bản ủy quyền thì Du lại viện lý do để ở văn phòng và đã bị thất lạc.

Tại tòa, Tổng giám đốc đương nhiệm của Tập đoàn Nam Cường bác bỏ việc ra văn bản ủy quyền bán 23 suất đất trong Dự án Dương Nội cho Du.

Sau một ngày xét xử, nhận thấy nhiều tình tiết cần phải làm rõ thêm, nên Hội đồng Xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tại tòa, Phạm Trọng Du khai, đã dùng phần lớn số tiền thu được để mua USD phục vụ việc làm ăn của bản thân và bị hai người nước ngoài (không rõ lai lịch) lừa sạch. Hơn 10 tỷ đồng còn lại, Du đắp điếm vào các khoản chi phí của Chi nhánh Nam Định - Tập đoàn Nam Cường.