Điều tra hành vi đổi tiền thật lấy tiền giả trên Facebook

Theo anninhthudo.vn

Thời gian gần đây, một số tài khoản trên mạng xã hội Facebook chia sẻ thông tin, đổi tiền thật lấy tiền giả với giá trị gấp 5 lần. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cảnh báo đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cụ thể trên trang mạng xã hội Facebook có nickname “Doi tien gia” rao bán: “Giá mua tiền giả nhân 5 số tiền thật. Ví dụ 1 triệu tiền thật bằng 5 triệu tiền giả”. Kèm theo lời quảng cáo nickname này đưa ra một số cảnh báo sẽ giao dịch mua bán tiền giả trực tiếp hoặc qua đường chuyển phát qua bưu điện sẽ bị cảnh sát và đơn vị chuyển phát phát hiện.

Nickname “Doi tien gia” cho rằng, chỉ hình thức giao dịch chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán bằng thẻ điện thoại. Sau khi khách thanh toán bằng hai hình thức và nhắn địa chỉ, cửa hàng sẽ cho người mang tiền giả đến điểm hẹn.

Trong vai người mua tiền giả, chúng tôi liên hệ theo số điện thoại (0916821083) do nickname “Doi tien gia” cung cấp kèm theo dòng quảng cáo, một người đàn ông cầm máy cho biết, không thực hiện giao dịch qua tài khoản ngân hàng.

Nếu khách muốn mua tiền giả thì nhắn tin mã số thẻ nạp điện thoại của các nhà mạng ở Việt Nam vào số điện thoại 0916821083 và địa chỉ nhận tiền giả. Giao dịch chỉ được thực hiện khi khách nhắn đủ số thẻ nạp có giá trên 1 triệu đồng.

Một nickname khác có tên “Bích Ngọc” thì quảng cáo: “Bên mình cho đổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả. Tiền giả giống tiền thật 98% làm từ polymer, có hình chìm, chỉ khác chỗ là các tờ tiền giả cùng mệnh giá có số sêri giống nhau, nếu dùng 1 tờ thì chắc chắn không phát hiện, đổ xăng, đi chợ, mua hàng tạp hóa đều được hết, chỉ có ra ngân hàng đối chiếu số sêri mới bị phát hiện thôi…”.

Trước những thông tin trên, nhiều người nghi ngờ, đây là thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Nhiều người hám lợi, khi chuyển tiền hoặc chuyển thẻ nạp để mua tiền giả lập tức sẽ bị các đối tượng chiếm đoạt.

Liên quan đến quảng cáo mua bán tiền giả trên Facebook, một cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, đây là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, các lực lượng nghiệp vụ liên quan đang phối hợp điều tra vụ việc.