Đình chỉ kinh doanh công ty sản xuất dầu bẩn bán sang Đài Loan

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Liên quan đến vụ việc Công ty Đại Hạnh Phúc có những lô hàng nghi là dầu mỡ thực vật xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Bộ Công Thương đã gửi công văn khẩn cho UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu, trước mắt đình chỉ sản xuất công ty và sau đó, tiến tới rút giấy phép kinh doanh.

Đình chỉ kinh doanh công ty sản xuất dầu bẩn bán sang Đài Loan
Trước mắt đình chỉ sản xuất công ty và sau đó, tiến tới rút giấy phép kinh doanh Công ty Đại Hạnh Phúc. Nguồn: internet

Theo đó, Công ty Đại Hạnh Phúc (Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) đã sản xuất và xuất khẩu 276 lô hàng dầu mỡ cho gia súc sang thị trường Đài Loan từ tháng 1/2011 đến tháng 9/2014. Trong đó, từ tháng 1/2012 đến tháng 6/2014, công ty này xuất khẩu 42 lô hàng ghi là phù hợp cho người, động thực vật.

Đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) cho biết, đối chiếu với các quy định hiện hành thì thấy, công ty này đã vi phạm Khoản 10 Điều 5 của Luật An toàn thực phẩm. Điều đáng chú ý, Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực từ ngày 1/7/2011 nhưng hành vi vi phạm của Công ty Đại Hạnh Phúc bắt đầu từ tháng 1/2012 - nghĩa là cố tình phạm luật.

Chính vì vậy, đoàn kiểm tra kết luận, Công ty Đại Hạnh Phúc chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng đã cố ý sản xuất, xuất khẩu sản phẩm.

Bên cạnh đó, công ty này xuất khẩu sản phẩm dùng cho người nhưng lại không đăng ký công bố tiêu chuẩn hợp quy; không xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, cố ý gộp lẫn lộn sản xuất thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc, thể hiện qua việc xuất khẩu khoảng 97 lô hàng năm 2011 chỉ cho gia súc. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2012, công ty bắt đầu xuất xen kẽ lô hàng cho gia súc lẫn lô hàng dùng cho người.

Trước những sai phạm đó, Bộ Công Thương đã gửi công văn khẩn cho UBND TP. Hồ Chí Minh (là cơ quan đầu mối, chịu trách nhiệm thanh tra toàn diện Công ty Đại Hạnh Phúc) yêu cầu, trước mắt đình chỉ sản xuất công ty và sau đó, tiến tới rút giấy phép kinh doanh.

Đồng thời, đại diện Bộ Công Thương đã làm việc với Văn phòng Đài Bắc để cung cấp cho phía Đài Loan những thông tin đầy đủ, chính xác về vấn đề này.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã chuyển các thông tin cho Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP. Hồ Chí Minh để cùng phối hợp xử lý vụ việc.