Doanh nghiệp bất động sản chạy tiền thưởng Tết

Theo Vnmedia

Thị trường bất động sản năm 2012 đã khép lại với một năm đầy chật vật và không có khởi sắc. Ảm đạm, ế ẩm, đóng băng là những từ thường thấy trong các thông tin thị trường từ Bắc tới Nam.

Doanh nghiệp bất động sản chạy tiền thưởng Tết
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo nghiên cứu của Dragon Capital, tổng bất động sản tồn đọng của cả Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã lên tới 70.000 căn hộ. Nếu mức giá là 1,5 tỉ đồng/căn thì tổng số vốn đọng trong bất động sản tồn đọng lên tới 100.000 tỉ đồng.

Còn theo số liệu thống kê của hơn 60 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán, lượng hàng tồn kho đang chiếm gần 50% tổng tài sản của họ. Cá biệt, một số doanh nghiệp có tỷ lệ hàng bất động sản tồn kho chiếm đến 70 – 90% tổng giá trị tài sản.

Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp trong các lĩnh vực bất động sản, xây dựng dừng hoạt động, giải thể trong năm 2012, tăng từ 20% (năm 2011) lên đến 48%.
 
Với một bản báo cáo ảm đạm như trên, nhiều doanh nghiệp bất động sản đối mặt với kế hoạch thưởng Tết thấp nhất trong 3 năm qua. Có lẽ năm nay, các khoản thưởng tết hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu sẽ không hề xuất hiện ở bất cứ doanh nghiệp nào.

Hơn nữa, trong tình cảnh hàng tồn kho nhiều, sức mua kém đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh chạy lương bây giờ thêm gánh nặng thưởng Tết. Với hầu hết các doanh nghiệp bất động sản, họ đang phải “giật gấu vá vai” để lo được cho nhân viên thêm tháng lương thứ 13 ăn Tết. Một số doanh nghiệp thì đang lo lắng đi “xin cơ cấu lại nợ” nên không còn tâm trí nào lo thưởng Tết cho nhân viên.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho biết, như những năm thị trường còn sôi động, công ty có thể thường 2 – 3 tháng lương thì với tình hình kinh doanh của năm nay, việc lo được một 1 tháng lương để thưởng tết cho nhân viên đã là những nỗ lực hết sức của công ty. Đây là năm thứ hai Công ty địa ốc Đất Lành phải liệu cơm gắp mắm và chỉ có thể dành được 1 tháng lương để thưởng Tết cho nhân viên.

Một doanh nghiệp khác là Công ty Lê Thành cũng đã tiết lộ, thưởng Tết năm nay của doanh nghiệp giảm 50% so với năm ngoái và là con số thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Lãnh đạo Công ty Lê Thành cho biết, dù doanh thu sụt giảm nhưng công ty vẫn phải gồng gánh lo thưởng cho 500 nhân viên.

Tại TP.Hồ Chí Minh, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết, phải đến giữa tháng 1/2013, đơn vị mới tính đến thưởng Tết cho cán bộ. Tuy nhiên, theo tiết lộ của ông Đức, mức thưởng Tết năm nay sẽ giữ nguyên như năm ngoái.

Có lẽ Công ty địa ốc Đất Lành và Lê Thành hay Hoàng Anh Gia Lai còn được xem là đơn vị “khá khẩm” trong giới kinh doanh bất động sản bởi cho đến cuối quý IV/2012, có doanh nghiệp còn bù đầu xoay sở lo chưa xong tiền lương cuối năm.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp bất động sản, xây dựng thuộc khối nhà nước cũng không ở trong tình cảnh sáng sủa khi có đơn vị nợ nhân viên từ 4 – 6 tháng lương. Anh Vũ Văn Thắng (quên Hà Nam) cho biết, anh vừa xin nghỉ việc ở một công ty xây dựng thuộc khối Nhà nước trên đường Giải Phóng để ra mở cửa hàng bán cơm bình dân. “Công ty nợ lương chúng tôi đã mấy tháng nay và nhiều khả năng không thể thanh toán hết tiền lương cho nhân viên trước Tết âm lịch. Trong tình cảnh “bi đát” mà hầu hết các đơn vị bất động sản, xây dựng đang lâm phải, có vác đơn đi xin việc ở đâu cũng vậy, có lẽ ra kinh doanh ngoài còn có đồng ra, đồng vào” – anh Thắng cho biết.

Có lẽ, rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười là các nhân viên của một sàn giao dịch bất động sản trên phố Kim Mã khi sếp quyết định chuyển khoản thưởng Tết bằng tiền mặt sang ngày nghỉ phép.

Sau khi Techcombank gửi tâm thư không thưởng Tết, một loạt các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng gặp khó khăn trong năm 2012 cũng mạnh dạn thông báo không thưởng Tết cho nhân viên.

Có lẽ trong bối cảnh thưởng Tết hiu hắt và ảm đạm của nhiều doanh nghiệp bất động sản, xây dựng thì con số mà bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Kim Oanh (Bến Cát, Bình Dương) đưa ra khiến mọi người “sốc”. Theo báo cáo doanh thu của Công ty, năm 2012, doanh nghiệp đã bán 8 dự án với gần 3.000 sản phẩm đất nền khiến lợi nhuận tăng lên so với năm ngoái nên công ty dự trù trích 5-7 tỷ đồng lo thưởng Tết.

Theo đánh giá của Công ty Tư vấn Bất động sản CBRE Việt Nam, triển vọng kinh tế không mấy khả quan cho đến năm 2013 nên các khoản tiền tiết kiệm trong dân sẽ không được dành để đổ vào bất động sản. Như vậy, ngoài việc lo chuyện thưởng Tết cho nhân viên, các doanh nghiệp lại phải tiếp tục lo “chiến đấu” với một năm ảm đạm tiếp theo