Doanh nghiệp Trung Quốc đề nghị mở rộng giao dịch đồng nhân dân tệ tại Việt Nam

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) vừa có kiến nghị gửi cơ quan chức năng của Việt Nam đề nghị cho phép mở rộng phạm vi giao dịch đồng Nhân dân tệ.

Doanh nghiệp Trung Quốc đề nghị mở rộng giao dịch đồng nhân dân tệ tại Việt Nam
Trong khoảng một thập niên qua, Trung Quốc đã không ngừng nỗ lực thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Nguồn: internet

Mở rộng phạm vi sử dụng nhân dân tệ tại Việt Nam

Theo hai đơn vị này, nhu cầu giao dịch thanh toán bằng nhân dân tệ tại Việt Nam là khá lớn và tăng lên rõ rệt theo đà phát triển không ngừng của thương mại Việt - Trung. Tại thị trường biên mậu Việt - Trung, cuối năm 2013 ước tính kim ngạch thanh toán bằng nhân dân tệ đã đạt khoảng 15 tỷ USD.

Phương thức lưu thông Nhân dân tệ chưa được pháp luật Việt Nam quy định. Nhưng hai đơn vị này cho rằng: Đa số giao dịch thanh toán bằng nhân dân tệ nói trên được thực hiện ở Việt Nam thông qua con đường không chính ngạch. Vì vậy nếu thị trường thanh toán nhân dân tệ từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa Việt Nam và được các ngân hàng thực hiện theo con đường chính ngạch, thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thể quản lý giám sát nguồn vốn này một cách có hiệu quả. Đồng thời có thể tăng cường đóng góp trong việc thu thuế cũng như công tác phòng, chống rửa tiền.

Hiện tại đã có ngân hàng của Việt Nam thực hiện nghiệp vụ đổi CNY - VNĐ nhưng chưa có ngân hàng Trung Quốc được thực hiện nghiệp vụ này. Theo hai đơn vị này, “nếu đồng tiền thanh toán thương mại từ đồng USD... được thay thế bằng nhân dân tệ, đây chỉ là sự thay thế về đồng tiền thanh toán, mà không ảnh hưởng gì đến tình hình xuất siêu hay nhập siêu" .

Vì thế, hai đơn vị này kiến nghị NHNN có thể mở rộng phạm vi sử dụng nhân dân tệ tại Việt Nam hơn ở mức độ hợp lý. Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng kiến nghị đồng ý cho Ngân hàng Công Thương Trung Quốc thực hiện hợp tác về nghiệp vụ nhân dân tệ với ngân hàng thương mại Việt Nam (như BIDV) hiện đang thực hiện nghiệp vụ CNY.

Kiến nghị về giới hạn dư nợ tín dụng với chi nhánh ICBC tại Hà Nội

Ngoài ra, hai đơn vị này cũng kiến nghị với NHNN về vấn đề quản lý ngân hàng chi nhánh. Theo quy định của NHNN, tổng mức dự nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không vượt quá 15% vốn tự của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 25% vốn từ có của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, theo hai đơn vị này, quy định nói trên đã hạn chế mức dư nợ cấp tín dụng lớn nhất của chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng và người có liên quan.

Hai đơn vi trên lập luận, tổng tài sản của Hội sở chính của ICBC là 3.000 tỷ USD, nhưng vốn điều lệ của ICBC chi nhánh Hà Nội chỉ có 50 triệu USD, do đó theo quy định, chi nhánh ngân hàng ICBC chỉ có thể cho vay được 7,5 triệu USD đối với 1 dự án của 1 khách hàng. Trong khi đó, ngân hàng chi nhánh về quản lý không giống ngân hàng con, toàn bộ rủi ro của ngân hàng chi nhánh đều do Hội sở chính chịu trách nhiệm. Vì vậy, hạn chế này một mặt là trở ngại cho sự phát triển của chi nhánh ngân hàng nước ngoài như ICBC, giảm thiểu cơ hội chọn lựa tài chính cho các dự án lớn tại Việt Nam. 

ICBC là ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc. Ngày 26/1/2010,  ICBC đã chính thức tiến vào thị trường Việt Nam thông qua việc khai trương chi nhánh đầu tiên tại Hà Nội./. 

Trong khoảng một thập niên qua, Trung Quốc đã không ngừng nỗ lực thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, nhằm đưa đồng nội tệ của nước này thành đồng tiền mạnh thứ ba trên thế giới, sau USD và đồng euro. Năm 2013, tổng giá trị các giao dịch xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ trên thế giới đã đạt 4.630 tỷ nhân dân tệ, trong đó tỷ lệ thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đã vượt 10%.

Hiện có hơn 10.000 thể chế tài chính quốc tế thực hiện kinh doanh bằng đồng nhân dân tệ, so với con số 900 trong năm 2011. Dự kiến đến năm 2015, khoảng 30% kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, khiến nhân dân tệ trở thành một trong ba đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong thương mại toàn cầu, cùng với USD và Euro.