Doanh nhân học gì từ chiến trường?

Theo HLG/ Entrepreneur

Dưới đây là vài hạng mục có thể giúp các công ty mới khởi nghiệp tăng cường sức mạnh trong trường hợp họ chỉ có ít ngày để chiến đấu với những gã khổng lồ:

Doanh nhân học gì từ chiến trường?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Tất cả các cuộc tranh luận xung quanh những khó khăn tài chính và những ồn ào về các khoản nợ kịch trần khiến tôi nghĩ về duy nhất một thứ: chiến tranh.

Mặc dù hai đảng dân chủ và cộng hòa cuối cùng cũng đạt được thỏa thuận về luật pháp để giải quyết những khó khăn này nhưng người ham chỉ trích như tôi chỉ mong chờ trận quyết chiến tiếp theo. Mặc dù những tranh cãi kiểu này luôn gây nản lòng nhưng chúng cũng khá ly kỳ.

Đó là vì kẻ thắng cuộc không phải lúc nào cũng rõ ràng. Ngay cả với một người theo đảng dân chủ trong Nhà Trắng, thì những sáng kiến được đảng Dân chủ ủng hộ không phải lúc nào cũng chiếm thế thượng phong.

Vậy quan điểm của tôi là gì? Những người bị thua thiệt trong chính trị hay trong kinh doanh có thể dành chiến thắng-và họ cũng có thể thắng lớn. Dưới đây là vài hạng mục có thể giúp các công ty mới khởi nghiệp tăng cường sức mạnh trong trường hợp họ chỉ có ít ngày để chiến đấu với những gã khổng lồ:

Các nguồn lực

Cuộc chiến giành thế thượng phong trong một cuộc chiến tranh hoặc trong kinh doanh khởi đầu từ cuộc chiến giành các nguồn lực. Bất cứ ai kiểm soát được nguồn cung sẽ giành được lợi thế vượt trội hơn đối thủ. Trong chiến tranh, các nguồn lực bao gồm những thứ như vũ khí, quân lính và các nguồn cung cấp. Trong kinh doanh, các nguồn lực là sự đầu tư và vốn con người.

Dĩ nhiên, nếu bạn có nguồn vốn tốt và nhân lực giỏi bạn sẽ bước cao hơn trong cuộc cạnh tranh. Nhưng đừng thất vọng nếu bạn không có sự trợ giúp về tài chính. Bạn vẫn có thể giành chiến thắng vang dội.

Chiến lược

Trò chơi cờ vua rất giống một cuộc chiến tranh. Những người chơi chống lại người khác thông qua bàn cờ với tất cả các quân cờ. Mọi bước đi đều rõ ràng và sự may rủi khiến trò chơi mang lại rất nhiều tính thông tin. Điều duy nhất một người chơi hoặc một vị CEO giữ kín với đối thủ chính là chiến lược riêng của anh ta.

Trước khi tham gia trò chơi, người chơi đã nghiên cứu, tổ chức và lập kế hoạch về một cuộc tấn công hủy diệt kẻ thù. Chiến lược của đại kiện tướng cờ vua này chính là kế hoạch kinh doanh của bạn. Chỉ có bạn và những người bạn tin tưởng mới biết tường tận chiến lược chót này.

Chiến thuật

Chiến lược là kế hoạch tổng thể hình thành trong suy nghĩ còn chiến thuật là những thao tác chính xác để thực hiện chiến lược đó một cách hiệu quả. Để tiếp tục với ván cờ, chiến thuật phải bao gồm những bước đi cụ thể có thể đánh bẫy được đối thủ. Trong kinh doanh, chiến thuật của bạn là những hoạt động hàng ngày của bạn nhằm đẩy công việc kinh doanh của bạn lên phía trước. Mỗi bước đi của bạn phải góp phần vào chiến lược đó.

Những bước đi tốt nhất hay chiến thật sẽ góp phần giúp bạn đạt được chiến lược theo nhiều cách hơn. Điều này sẽ làm tăng hiệu suất của bạn, cho bạn thêm thời gian thực hiện kế hoạch tổng thể của bạn.

Chiến thắng và chiến bại

Trong chiến tranh, sự thất bại thường được đo lường bằng những con số đáng thất vọng như số người chết và cũng bằng sự đồng thuận của đa phần chính phủ trên thế giới về những số liệu thống kê đó. Một số cuộc chiến tranh có những kẻ chiến bại rõ ràng như đế chế phát xít trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Các cuộc chiến tranh khác như cuộc chiến về chính trị sẽ khó xác định được người thắng cuộc và người thua cuộc.

Trong kinh doanh cũng vậy, nhưng sự thất bại tất nhiên sẽ rõ ràng hơn. Ví dụ, một công chiến thắng hay mất đi thị phần. Tiềm năng tăng trưởng là không hạn chế. Và mặc dù cuộc chiến giành khách hàng rất khốc liệt nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội thành công. Vì vậy hãy đừng bỏ cuộc.

Ngoại giao

Ngay cả cuộc chiến tranh tàn bạo cũng có các quy tắc do cộng đồng quốc tế đặt ra. Nếu một quốc gia vi phạm những quy tắc đó, họ sẽ bị cô lập. Tương tự như vậy, các doanh nhân cần tuân theo quy tắc ứng xử để đạt được thành công.

Các doanh nghiệp giống như các nước có hành vi không tốt ban đầu có thể che giấu được nhưng rốt cuộc sẽ bị bại lộ và đưa ra ánh sáng. May mắn thay, hầu hết các quốc gia thành công nhất đều là bậc thầy về ngoại giao và cố gắng tránh xung đột. Hãy áp dụng điều này với công ty của bạn. Hành động một cách có trách nhiệm, ổn định và có đạo đức. Hãy thú hút những khách hàng khủng tới công ty bạn và các công ty khác sẽ noi gương bạn.