Đơn vị thành viên Vinaconex bị tố sai phạm tại dự án Chợ Mơ

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Công ty Cổ phần Phát triển thương mại Vinaconex (VCTD) - một thành viên của Tổng công ty Cổ phần Vinaconex - vừa bị tố đã thực hiện sai hợp đồng liên quan đến việc chuyển nhượng sàn thương mại tại dự án trung tâm thương mại, căn hộ Chợ Mơ, Hà Nội.

Đơn vị thành viên Vinaconex bị tố sai phạm tại dự án Chợ Mơ
Phối cảnh dự án trung tâm thương mại, căn hộ Chợ Mơ. Nguồn: internet
Theo phản ánh của Công ty TNHH đầu tư tư nhân Vina (VP Capital), từ tháng 7/2010, doanh nghiệp này đã ký bản hợp đồng chuyển với VCTD về việc chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích sàn thương mại từ tầng 1 đến tầng 5 và tầng 5A với diện tích hơn 21.000m2 của trung tâm thương mại Chợ Mơ cho VP Capital. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng là 30,6 triệu USD

Đến tháng 9/2013, theo hợp đồng, VP Capital đã chuyển cho VCTD 70% giá trị hợp đồng, tương đương hơn 400 tỷ đồng.

Và theo thoả thuận hợp đồng chuyển nhượng, đến ngày 1/10/2012 hoặc có thể chậm 3 tháng, phía VCTD phải bàn giao khu trung tâm thương mại đã hoàn chỉnh, đủ điều kiện để đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 1/1/2013, phía VCTD vẫn không bàn giao được khu trung tâm thương mại cho VP Capital.

Trước sự phản đối của phía VP Capital, đến ngày 30/6/2013, VCTD đã phải miễn cưỡng cùng VP Capital tiến hành niêm phong mặt bằng để kiểm tra, nghiệm thu phục vụ cho công tác bàn giao.

Trong quá trình nghiệm thu, bàn giao, nhằm đảm bảo khách quan, phía VP Capital cho biết đã thuê Công ty Cổ phần Xây dựng tư vấn thiết kế Đông Á cùng với VP Capital nghiệm thu công trình, và đã phát hiện ra nhiều sai phạm của VCTD trong việc thi công, nghiệm thu các hạng mục công trình tại khu trung tâm thương mại.

Cụ thể, theo VP Capital, đơn vị tư vấn đã phát hiện toàn bộ sàn trung tâm thương mại đã không được chủ đầu tư thi công lắp đặt theo đúng các điều kiện quy định tại hợp đồng mà hai bên ký trước đó. Phía VP Capital và đơn vị tư vấn còn phát hiện VCTD đã bị ký khống nhiều biên bản nghiệm thu xác nhân đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong khi các hạng mục vâng đang dở dang, chưa hoàn thành.

Một đại diện của VP Capital cho biết, theo thoả thuận hợp đồng, công ty đã cho thiết kế nội thất khu trung tâm thương mại và đặt làm các thiết bị cho cả 5 tầng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của hợp đồng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, phía VCTD đã “ăn bớt” chiều cao toà nhà nên toàn bộ các thiết bị nội thất đều không sử dụng được. Việc bàn giao chậm cũng đã khiến VP Capital phát sinh hàng chục tỷ đồng tiền lãi vay ngân hàng.

Không những thế, việc chủ đầu tư không cho lắp thang máy, thang chuyển hàng xuống tầng hầm đã khiến cho kế hoạch kinh doanh khu trung tâm thương mại của VP Capital bị ảnh hưởng lớn.

Ngoài ra, theo phản ánh của VP Capital, đến ngày 15/8 vừa qua, dù công trình chưa đưa vào sử dụng nhưng nhiều hạng mục đã bị hư hỏng, hàng loạt tấm trần thạch cao đã bị bong ra, trần nhà bị dột nước từ tầng 5 xuống tầng 1, nhiều tấm kinh khổ lớn ở các tầng cao đã tự nứt vỡ, rơi xuống gây nguy hiểm cho nhiều người.

Trước những sức ép của VP Capital yêu cầu phía VCTD khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại để tiến hành bàn giao công trình, VCTD đã ký hợp đồng với một văn phòng luật sư để tìm các tuyên bố các phụ lục trong hợp đồng mà hai bên đã ký trước đó đều không có giá trị với lý do là “dấu giáp lai không có giá trị”, không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên. Cho dù bản hợp đồng đó, theo VP Capital, là do chính phía VCTD soạn thảo.

Sau khi phản bác các phụ lục của hợp đồng, văn phòng luật sự này cũng khẳng định VCTD không có nghĩa vụ thanh toán số tiền phạt vì đã làm sai hợp đồng.

VCTD do Vinaconex, Viettel, ngân hàng MB, Công ty Chứng khoán Dầu khí… thành lập khi cùng góp vốn đầu tư vào dự án trung tâm thương mại Chợ Mơ, trong đó Vinaconex là cổ đông chính.

Dự án  có tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, tọa lạc tại 459C Bạch Mai, Hà Nội với các hạng mục chính gồm: 2 tầng hầm để xe; 1 tầng bán hầm làm chợ truyền thống; 5 tầng đế làm trung tâm thương mại; khối tháp cao 25 tầng làm văn phòng cho thuê và khối tháp 15 tầng làm căn hộ cao cấp với diện tích từ 91 - 178 m2.