Đợt áp thuế mới của Hoa Kỳ sẽ là "thảm họa" cho chứng khoán toàn cầu

Theo Hóa Khoa/nhadautu.vn

Tờ Global Times đánh giá Hoa Kỳ đang đối mặt áp lực lớn hơn trong việc giải quyết chiến tranh thương mại với Trung Quốc bởi việc đàm phán thất bại sẽ là thảm họa với chứng khoán toàn cầu.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng phát mạnh trong năm 2018. Nguồn: internet
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng phát mạnh trong năm 2018. Nguồn: internet

Ngày 19/2, chỉ số S&P 500 tăng điểm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập lần nữa đến khả năng lùi hạn chót đàm phán với Trung Quốc. Trước đó, ông từng cảnh báo sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai bên không thể đạt thỏa thuận trước ngày 1/3.

“Những phát ngôn của ông Donald Trump đã giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm và qua đó đạt đỉnh hai tháng, nhưng đồng thời nó cũng tạo thêm áp lực lên chính quyền của ông trong việc chốt thỏa thuận với Bắc Kinh”, tờ Global Times cho biết. 

Tổng thống Donald Trump thường xuyên sử dụng diễn biến thị trường chứng khoán làm thước đo thành công mặc dù ông cũng không có bình luận nào khi thị trường biến động đi xuống. 

Dẫn lời các nhà phân tích ẩn danh, Global Times đánh giá, nếu hai bên không thể đạt thỏa thuận, điều này đồng nghĩa Hoa Kỳ sẽ “áp thêm thuế với các sản phẩm Trung Quốc, và nước này sẽ có các động thái 'trả đũa' bằng những biện pháp mạnh mẽ”, đây sẽ là “thảm họa với chứng khoán toàn cầu”.

Global Times cũng đánh giá dường như chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ chịu áp lực nhất nhằm tránh hiểm họa này. Ngoài ra, họ cũng cho rằng Hoa Kỳ và TRung Quốc sẽ bình đẳng về mặt tâm lý vào cuối giai đoạn đàm phán. 

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng phát mạnh trong năm 2018 khi Mỹ áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nước này sau đó đã đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Washington cáo buộc Bắc Kinh có các hành vi thương mại bất bình đẳng, trộm cắp hoặc ép buộc công ty nước ngoài chuyển giao tài sản trí tuệ nếu muốn hoạt động ở Trung Quốc, yêu cầu nền kinh tế số 2 thế giới có biện pháp cải cách mang tính cấu trúc để chấm dứt tình trạng trên.

Trong cuộc họp G20 vào năm 2018, Mỹ và Trung Quốc chấp thuận đình chiến chiến tranh thương mại trong vòng 90 ngày với hạn chót đến 1/3. Hai bên sẽ tìm cách lập thỏa thuận để chấm dứt căng thẳng. Trong trường hợp không có thỏa thuận nào trước hạn chót 1/3, Mỹ sẽ nâng thuế quan bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% hiện nay, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc mạnh.

Phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc cần có những cải cách sâu rộng trong chính sách công nghiệp nhằm giải quyết tình trạng đánh cắp công nghệ Mỹ và mở cửa thị trường hơn nữa.