Dự báo: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng nhẹ

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Một số mặt hàng tăng giá trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, cùng với việc giá xăng và giá gas tăng là nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5 sẽ tăng nhẹ so với tháng trước.

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 sẽ tăng nhẹ so với tháng 4.

Cụ thể, do độ trễ của kỳ tính giá nên đợt nghỉ lễ dài ngày dịp 30/4-1/5 được tính trong kỳ tính chỉ số giá tháng 5. Theo đó, giá một số hàng hóa, dịch vụ như thực phẩm, dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, vận tải hành khách, du lịch… trong dịp nghỉ lễ tăng sẽ tác động đến chỉ số giá nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống và giao thông.

Bên cạnh đó, tác động theo độ trễ của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu cuối tháng 4 đến nhóm nhiên liệu trong tháng 5, cùng với việc tăng cường thực hiện đúng quy định về trọng tải đối với các phương tiện vận chuyển đường bộ cũng ảnh hưởng nhất định đến chi phí vận chuyển hàng hóa trong thời gian tiếp theo.

Ngoài ra, việc giá gas được điều chỉnh tăng từ đầu tháng 5 và giá dầu hỏa tăng cuối tháng 4 cũng sẽ góp phần tác động vào nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng. Đồng thời, một số mặt hàng may mặc, mũ nón, giày dép và đồ dùng gia đình… có khả năng tăng nhẹ trong tháng do thời tiết chuyển mùa, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý giá, trong tháng 5 cũng có nhiều yếu tố giúp giảm áp lực lên mặt bằng giá. Đó là, giá nhiều hàng hóa nguyên nhiên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới dự báo chỉ biến động nhẹ. Trong nước, cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ tiếp tục được giữ vững, sức mua không có nhiều biến động.

Giá một số loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cũng được dự báo có xu hướng ổn định hoặc giảm như lương thực, thực phẩm, phân bón urê, sữa, xi măng, thép… Song song với đó, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan… sẽ góp phần bình ổn giá cả thị trường.

Trước đó, trong tháng 4, do thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, nhiều dịch bệnh bùng phát, nên đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, thị trường hàng hóa kém sôi động, nguồn cung dồi dào, nhu cầu không cao nên giá một số loại hàng hóa có diễn biến giảm như lương thực (phía Nam), thực phẩm (một số tỉnh phía Bắc), khí hóa lỏng...