Đua nhau đi đổi vàng móp méo

Theo Đầu tư Chứng khoán

13 tấn vàng gia công chưa xong, SJC tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước cho phép gia công thêm 4.000 lượng vàng méo để đổi cho khách.

Hơn 1.800 lượng vàng SJC đã được tiêu thụ hết ngay trong ngày đổi vàng méo đầu tiên.

Từ 11/10, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn bắt đầu đổi vàng SJC móp méo cho dân trong đợt đổi kéo dài 9 ngày. Tổng số vàng cong vênh được phép thu vào và gia công lại là 4.000 lượng, theo sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Trong ngày đầu tiên, đã có khoảng 1.800 lượng được tiêu thụ. Đại diện công ty này nhận định với số lượng khách đông thế này, có thể chưa đến ngày 20/10 đã hết 4.000 lượng vàng. Trong trường hợp này, công ty cho biết sẽ xin phép Ngân hàng Nhà nước cho gia công thêm.

Với mỗi lượng SJC méo đến đổi lấy vàng đúng tiêu chuẩn, khách hàng sẽ mất phí 50.000 đồng. Hôm đầu tháng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng có đợt đổi vỏ bao bì cho khách, với phí 5.000 đồng cho mỗi miếng vàng một lượng.

Hôm 19/9 Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép dập đúc 350.000 lượng vàng SJC (tương đương hơn 13 tấn) cho công ty này. Trong số đó, phần lớn là vàng phi SJC do các ngân hàng, tổ chức tín dụng đang cất giữ, chỉ có một phần nhỏ là vàng móp méo. Theo kế hoạch, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chỉ cần một tuần để dập đúc hết số vàng trên nếu hoạt động hết công suất. Nhưng trên thực tế, cho đến hôm nay vẫn chưa làm xong.

"Đối với vàng SJC móp méo, việc kiểm định chất lượng để dập lại khá đơn giản. Nhưng với một số loại vàng phi SJC, chúng tôi mất nhiều thời gian kiểm định hơn, có khi phải xem xét từng miếng vàng", đại diện công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cho biết.