Euro bất ngờ trở thành “cảng tránh bão”

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Đồng euro đang nổi lên như một ốc đảo không ai ngờ tới để lánh nạn trước những hỗn loạn của thị trường.

Euro bất ngờ trở thành “cảng tránh bão”
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong bối cảnh nhà đầu tư dự đoán các NHTW trên khắp thế giới sẽ thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ, tất cả các loại tài sản, từ cổ phiếu Nhật Bản cho tới trái phiếu các thị trường mới nổi hay tín phiếu kho bạc Mỹ, đều đã tụt dốc thảm hại trong mùa xuân vừa qua. Tuy nhiên, đồng euro đã tránh được kịch bản của các đồng tiền khác (bao gồm đồng USD và yên Nhật) để tăng khoảng 4% so với đồng bạc xanh trong 4 tuần qua. Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ 6 tuần trước (14/6), đồng tiền này được giao dịch ở mức 1,3345 USD/euro – gần sát mức cao nhất 4 tháng. 

Rõ ràng, đây là sự đảo chiều ngoạn mục đối với đồng tiên vốn là trung tâm của sự hỗn loạn trên thị trường trong mấy năm vừa qua. Nhà đầu tư ồ ạt đặt cược vào dự đoán đồng euro sẽ giảm giá trong bối cảnh châu Âu tiếp tục lún sâu vào suy thoái và phần lớn nhà đầu tư nghi ngờ về sự tồn tại của liên minh tiền tệ này. 

Tuy nhiên, theo số liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), các vị thế đặt cược đồng euro xuống giá đã sụt giảm tới 90% trong 2 tuần gần đây. Bất chấp những vấn đề như châu Âu tăng trưởng yếu ớt, thất nghiệp gia tăng và gánh nợ đè nặng các nước Nam Âu, rất nhiều nhà đầu tư cho rằng đồng euro là một lựa chọn khá an toàn trong những ngày nay. 

Triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kết thúc chương trình kích thích kinh tế đã hối thúc nhiều nhà giao dịch từ bỏ đặt cược vào các thị trường mới nổi cũng như các tài sản mang lại lợi suất cao. Một số người coi đồng euro là “hầm tránh bão” bởi đồng tiền này có nhiều đặc điểm giống với USD và yên Nhật nhưng lại an toàn hơn. So với đồng dollar Australia, euro có khối lượng giao dịch ít hơn và lợi suất thấp hơn. 

Sức mạnh lớn nhất của đồng euro đến từ vị thế là một “cầu nối”. Nhà đầu tư đi vay một đồng tiền có lợi suất thấp (như euro), bán đi và sử dụng số tiền thu được để mua tài sản có lợi suất cao như chứng khoán Mỹ và trái phiếu Mexico. Để kiếm lời, nhà đầu tư dựa rất nhiều vào chênh lệch lãi suất. 
Tuy nhiên, trong bối cảnh triển vọng lãi suất không ổn định như hiện nay, nhà đầu tư ráo riết đóng vị thế trước khi các NHTW thay đổi chính sách. Kể từ đầu tháng 5, đồng euro đã tăng gần 10% so với đồng dollar Australia – một đồng tiền cầu nối khác. 

Vẫn có rủi ro

Chắc chắn là đặt cược vào đồng euro cũng mang lại những rủi ro. Xu hướng tăng giá không phải là điều được mong đợi từ các nền kinh tế châu Âu vốn đang gặp khó khăn (như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italia). Đồng euro mạnh hơn là điều bất lợi đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. 

Đồng thời, giá trái phiếu chính phủ Italia và Tây Ban Nha cũng đã sụt giảm trong 2 tuần vừa qua – dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư vẫn cho rằng Eurozone là thị trường đầy rủi ro. Đồng thời, nếu thị trường ổn định trở lại và nhà đầu tư tiếp tục coi euro là cầu nối, điều đó có nghĩa là đồng tiền này lại bị bán ra. 

Một số báo cáo gần đây cho thấy có thể nền kinh tế châu Âu đang dần thoát khỏi suy thoái. Sản lượng công nghiệp đã tăng 3 tháng liên tiếp, OECD dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng trở lại vào cuối năm nay. Các số liệu được cải thiện có thể làm giảm khả năng NHTW châu Âu tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Trong khi đó, các nhà đầu tư khác cho rằng nên mua euro bởi sự thực là đồng tiền này vẫn trụ vững bất chấp phải đối mặt với một loạt thách thức. Đồng tiền này cũng giảm giá trong tháng 2, sau khi Cộng hòa Síp nhận được cứu trợ và cuộc bầu cử ở Italia thất bại. Tuy nhiên, đồng tiền này chỉ giảm xuống mức 1,28 USD/euro trong tháng 3 – mạnh hơn rất nhiều so với mức 1,20 của cuộc khủng hoảng trước.