Eurozone có thể thoát khủng hoảng nợ vào cuối năm

Theo TTXVN

Cuộc khủng hoảng có thể đi qua nhờ những tiến bộ mà khu vực này đạt được, chủ yếu từ chương trình mua trái phiếu mới có tên gọi là Giao dịch Tiền tệ Công khai (OMT) của ECB.

Eurozone có thể thoát khủng hoảng nợ vào cuối năm
Holger Schmieding, nhà kinh tế chủ chốt của ngân hàng Berenberg Bank (Đức), hôm đầu tuần nhận định rằng cuộc khủng hoảng nợ ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) phần lớn sẽ qua đi vào cuối năm 2013 nhờ những tiến bộ mà khu vực này đạt được, chủ yếu từ chương trình mua trái phiếu mới có tên gọi là Giao dịch Tiền tệ Công khai (OMT) của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trong khi đó, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu bày tỏ sự lạc quan rằng giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng nợ Eurozone đã qua.

Trong báo cáo nhận định về những nguy cơ và tiến bộ của Eurozone, ông Schmieding nêu lên một số nguy cơ tiềm tàng như cuộc suy thoái toàn cầu với ngòi nổ là vấn đề tài chính ở Mỹ, khủng hoảng tài chính ở Pháp và sự mất kiên nhẫn của các cử tri ở một số nước Eurozone...

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng cuộc khủng hoảng nợ Eurozone có thể "biến mất dần" trong năm 2013, nếu những nguy cơ nói trên không trở thành sự thực. Theo quan điểm của nhà kinh tế này, khả năng những nguy cơ này trở thành sự thực khá thấp.

Trong khuôn khổ chương trình OMT, ECB đã cam kết mua không giới hạn trái phiếu của một số nước Eurozone đang mắc nợ lớn trong trường hợp những nước này chính thức đề nghị sự giúp đỡ từ cơ chế cứu trợ này.

Mặc dù chưa nước Eurozone nào đưa ra đề nghị này và bản thân ECB chưa phải ra tay can thiệp, nhưng chương trình OMT đang hoạt động tốt hơn những gì người ta chờ đợi.

Theo ông Schmieding, lòng tin của các nhà đầu tư và các điều kiện kinh doanh trong khu vực bắt đầu hồi phục. Các chỉ số dự báo kinh tế trong thời gian tới đều chỉ ra rằng Eurozone sẽ tăng trưởng nhẹ trong mùa Xuân này sau khi rơi vào suy thoái hồi cuối năm 2012.

Một số nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng nợ cũng có dấu hiệu cải thiện. Ailen đã vượt qua giai đoạn khó khăn, Italy có thể thoát khỏi tình trạng suy thoái vào mùa Xuân này, kinh tế Bồ Đào Nha có thể sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại từ giữa năm 2013 và kinh tế Tây Ban Nha sẽ "nhìn thấy" tăng trưởng quay về vào mùa Thu năm nay.

Eurozone đã đạt được tiến bộ lớn về mặt giảm thâm hụt tài chính, được thể hiện qua việc thâm hụt tài chính của khu vực này đã giảm từ mức 4,1% GDP năm 2011 xuống ước khoảng 3,4% GDP năm 2012.

Ông Schmieding tin rằng thâm hụt tài chính có thể giảm xuống dưới 2,5% GDP trong năm 2013 nếu kinh tế của khu vực tăng trưởng trở lại từ mùa Xuân này./.