Games online được đề xuất chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) Đề cập đến bổ sung danh mục hàng hóa đánh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), đại biểu Phùng Quốc Hiển, đại biểu Nguyễn Văn Giàu và Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đều tán đồng quan điểm nên bổ sung games online có tính gây nghiện, bạo lực vào danh mục chịu thuế TTĐB.

Games online được đề xuất chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
Nhiều đại biểu đề xuất bổ sung games online có tính gây nghiện, bạo lực vào danh mục chịu thuế TTĐB. Nguồn: internet

Mặc dù không nằm trong đề xuất đưa và danh mục ngành cần áp đặt thuế TTĐB của Chính phủ.. Nhưng xét thấy mức độ ảnh hưởng lớn đến đời sống và thế hệ trẻ, nhiều Đại biểu đã đề xuất Thường vụ Quốc hội đưa games online vào diện bắt buộc áp thuế TTĐB.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến băn khoăn là phần lớn game online hiện nay đều du nhập ở nước ngoài, người chơi qua tài khoản vậy đánh thuế như nào cho hợp lý.

Theo các đại biểu, bên cạnh áp thuế TTĐB, cần sự giáo dục từ xã hội, hội đoàn và nhà trường về tác hại của game đối với sức khỏe và tinh thần của trẻ em. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng: Cấp phép và hoạt động của các games đều thuộc về các cơ quan Việt Nam: các game sản xuất trong nước đều được đánh giá là phù hợp với thuần phong, mỹ tục, nhiều games mới ra có tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc ca.
 
Games online nguy hại chủ yếu là xuất xứ từ nước ngoài được nhập lậu vào Việt Nam nên chúng ta cũng cân  nhắc. Đánh thuế Games online có thể gây tác hại đối với ngành công nghiệp games non trẻ Việt Nam mới được phát triển trong mấy năm vừa qua.

Games online là mặt hàng không nằm trong đề xuất của Chính phủ gồm 3 loại mặt hàng là: thuốc lá, rượu và bia nhưng được các Đại biểu Quốc hội đề xuất lên Thường vụ Quốc hội kiến nghị bổ sung.

Đại biểu Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học của Quốc Hội cho biết: “Các đồng chí bổ sung games online vào danh mục hàng hóa chịu thuế TTĐB thì tôi đồng tình, tuy nhiên vế sau có thêm: nhất là “games bạo lực, games gây nghiện” thì tôi có ý kiến. Nếu phát hiện đó là bạo lực, gây nghiện thì phải cấm ngay, làm gì có chuyện để cho nó tồn tại, đánh thuế TTĐB. Nếu ta biết nó là gây nghiện, bạo lực mà vẫn để hoạt động, chắc chắn không ai đồng tình. Không thể để game bạo lực, gây nghiện mà chúng ta biết có tác động xấu đến đời sống vẫn được phép hoạt động. Chúng ta có thu được thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng những hậu quả để lại thì không tiền này bù được”.