Giá vàng còn giảm năm 2014

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Cuối tuần qua, giá vàng đã rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Theo dự báo, giá vàng còn giảm năm 2014.

 Giá vàng còn giảm năm 2014
Theo dự báo, giá vàng còn giảm năm 2014. Nguồn: internet

Năm 2014, giá vàng còn giảm

Sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố cắt giảm gói kích thích kinh tế (QE3), giá vàng thế giới giảm, kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh. Tính từ đầu năm đến nay, vàng đã giảm giá gần 25%.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đà giảm của vàng chưa dừng lại; trong năm 2014, giá vàng có thể còn giảm tiếp. Riêng trong quý I/2014, giá vàng có thể giảm tới 20%. 

“Với xu hướng giảm giá của vàng, đầu tư vào loại hàng hóa này thời gian tới là không khôn ngoan. Hiện cũng đã có khá nhiều nhà đầu tư bắt đầu rời bỏ vàng”, ông Hiếu nhận xét.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần LienVietPostBank cho rằng, thời gian qua, nhà đầu tư tìm đến vàng như là nơi trú ẩn do nền kinh tế chưa có dấu hiệu phục hồi. “Tuy nhiên, hiện những dấu hiệu phục hồi đã rõ nét dần, các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn về các kênh đầu tư.

Chưa kể, theo nhiều dự báo của các tổ chức quốc tế, giá vàng còn tiếp tục giảm. Cộng với yếu tố giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới 4-5 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng tại thời điểm này rất rủi ro”, ông Hưởng nói. 

Không chỉ các chuyên gia trong nước, mà trên thế giới, nhiều chuyên gia vàng cũng đều dự báo, giá vàng sẽ giảm trong năm 2014.

Cụ thể, theo ông Ric Spooner, Giám đốc Marketing của Công ty Môi giới chứng khoán CMC Markets (Mỹ), trong vòng 12 - 18 tháng tới, vàng rất khó tăng giá, do lạm phát ở mức thấp và USD sẽ mạnh lên sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cắt giảm quy mô gói QE. Giá vàng dự kiến sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 1.180 USD/oz.

Theo báo cáo vừa được Goldman Sachs công bố, năm 2014, giá vàng có thể sẽ giảm ít nhất 15%.

Đầu tư vàng khi giá xuống

Dù kênh đầu tư vàng đang trở nên ế ẩm hơn so với trước, song theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, kênh đầu tư vàng chỉ “nguội” tạm thời, bởi nhiều lý do.

Ngoài lý do giá vàng trong xu hướng giảm, người dân còn chần chừ mua vàng do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới còn quá cao. Thêm vào đó, kinh tế khó khăn, tiền mặt khan hiếm cũng là nguyên nhân khiến đầu tư vào vàng tạm thời bị “nguội” tại thời điểm này.

“Đầu tư vàng đang tạm lắng, nhưng chắc chắn không phải người dân chán vàng. Vàng vẫn là kênh đầu tư dễ mang lại lợi nhuận nhất hiện nay”, ông Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty Vàng Bảo Tín Minh Châu nhận định và cho biết thêm, nếu biết đầu tư vàng đúng cách, nhà đầu tư có thể kiếm lời ngay khi vàng giảm giá, mức lợi nhuận khoảng 15-20%. 

“Giá vàng tăng hay giảm không quan trọng, cứ có sóng là nhà đầu tư có thể lướt sóng kiếm lời”, ông Châu khẳng định.

Đại diện một doanh nghiệp vàng khác cũng cho rằng, vàng vẫn là kênh đầu tư truyền thống của người dân và không thể bị xóa sổ một sớm một chiều. Theo công bố của Google, năm 2013, từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất chính là từ “giá vàng”. Điều này cho thấy, mức độ quan tâm của nhà đầu tư tới vàng vẫn là rất lớn.

Hơn nữa, hiện tại, thông tin Chính phủ Mỹ cắt giảm gói QE3 khiến giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư đứng im nghe ngóng chờ giá giảm thêm. Tuy nhiên, với mức độ cắt giảm nhỏ giọt như vậy, khả năng hết dư chấn QE3, nghĩa là yếu tố bất ổn được loại bỏ, các quỹ đầu tư lại tích cực mua vào, giá vàng nhờ đó sẽ bật tăng trở lại.

Dù thị trường vàng tăng hay giảm trong năm 2014, thì ông Đinh Nho Bảng, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đều cho rằng, thời gian tới, nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước là phải sớm trả yếu tố thị trường cho thị trường vàng, không thể mãi can thiệp bằng biện pháp hành chính. Ngoài ra, tìm biện pháp huy động vàng trong dân như chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ cũng là thách thức lớn của Ngân hàng Nhà nước trong quản lý thị trường vàng những năm tiếp theo.