Giám đốc Bằng An dùng sổ đỏ giả lừa đảo 40 tỷ đồng

Theo Đầu tư Chứng khoán

Giám đốc CTCP Bằng An thuê người làm giả 13 sổ đỏ để lừa đảo 40 tỷ đồng đã bị Tòa án đưa ra xét xử cuối tháng 4 vừa qua.

Giám đốc Bằng An dùng sổ đỏ giả lừa đảo 40 tỷ đồng
Dưới hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, An đã dùng sổ đỏ giả để thế chấp vay vốn của nhiều cá nhân. Nguồn: Internet
Tháng 1/2003, Nguyễn Thị Bằng An (SN 1959, trú tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội) thành lập CTCP Bằng An, trụ sở tại xã Quang Minh, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (hiện nay là huyện Mê Linh thuộc TP. Hà Nội) do An làm Giám đốc.

Tháng 10/2004, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định giao 22.200 m2 đất tại huyện Mê Linh cho CTCP Bằng An để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trường dân lập Văn hóa nghệ thuật Bằng An và Trung tâm dạy nghề Bình An, thời hạn thuê đất 70 năm. Năm 2015, CTCP Bằng An đã được cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích nói trên.

Hai năm sau, để huy động vốn thực hiện Dự án, Nguyễn Thị Bằng An đã làm thủ tục đưa ông Nguyễn Đình Chiến, Giám đốc CTCP Đầu tư thương mại Bắc Hà, người từng được vinh danh trong chương trình “Người đương thời” của Đài Truyền hình Việt Nam, giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Bằng An. Sau đó, ông Chiến dùng 2 sổ đỏ do An đưa cho để đi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng của Trường Đại học Nguyễn Trãi. Vào tháng 8/2011, Nguyễn Đình Chiến đã bị Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xử phạt chung thân vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại Cơ quan điều tra, An khai, bố mẹ An có mảnh đất 453 m2 tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bố mẹ An đã chia đất cho các con, nhưng vì có tranh chấp nên chưa làm được sổ đỏ riêng cho mỗi người. Do làm ăn thua lỗ, bệnh tật, cần tiền chi tiêu, An đã thuê Trần Đức Phúc (Nam Định) làm giả 13 sổ đỏ, trong đó có 7 sổ đỏ đứng tên các thành viên trong gia đình; 4 sổ giả còn lại, An sử dụng mảnh đất được cấp cho CTCP Bằng An do An làm Giám đốc. An chi tổng cộng 530 triệu đồng để làm số sổ đỏ giả này. Trần Đức Phúc nhận 5 triệu đồng cho mỗi sổ đỏ giả, phần còn lại là các đối tượng trung gian chia nhau.

An đã dùng các sổ đỏ giả để thế chấp vay tiền của nhiều cá nhân dưới hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Cụ thể, năm 2010, An dùng dùng 3 sổ đỏ giả để bán đất cho vợ chồng anh Nguyễn Quang Minh, lấy 19 tỷ đồng. 7 người khác đã cho An vay tiền. Sau khi lừa được tổng cộng 40 tỷ đồng, An bỏ trốn vào Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, An mua nhà tại quận Thanh Khê và đem thế chấp tại SeaBank Đà Nẵng vay 700 triệu đồng. Đến tháng 3/2012, An quay lại Hà Nội để làm ăn thì bị Cơ quan Công an bắt giữ. Tiến hành khám xét nhà của An tại Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội thu được 3 sổ đỏ giả chưa sử dụng. Cơ quan Công an cũng đã bắt giữ Trần Đức Phúc, người làm sổ đỏ giả cho An.

Cuối tháng 4/2013, Nguyễn Thị Bằng An đã bị TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử, nhưng bị cáo không thể hầu tòa vì lý do sức khỏe nên phiên tòa cho đến nay vẫn tạm hoãn.