Giao dịch qua thẻ tăng chậm

Theo daibieunhandan.vn

(Tài chính) Theo số liệu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, đến hết tháng 6, hoạt động thanh toán qua thẻ mới chỉ đạt 18% kế hoạch của năm 2014.

Giao dịch qua thẻ tăng chậm
Đến hết tháng 6, hoạt động thanh toán qua thẻ mới chỉ đạt 18% kế hoạch của năm 2014. Nguồn: internet

Cụ thể, nửa đầu năm nay, đã có trên 14,6 triệu giao dịch được thực hiện qua điểm chấp nhận thẻ (POS) với tổng giá trị giao dịch đạt trên 75.700 tỷ đồng, trong đó giá trị giao dịch rút tiền mặt chiếm 50%.

Cũng trong khoảng thời gian này, 37 ngân hàng thương mại lắp đặt được 149 nghìn POS, tăng khoảng 15% so với cuối năm 2013, đạt 75% kế hoạch năm 2014. Hiện tại, 4 đơn vị: Ngân hàng TMCP Công thương, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có số lượng POS lớn nhất, chiếm gần 80% tổng số POS trên thị trường.

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, khu vực có số lượng giao dịch lớn là các tỉnh, thành phố lớn có điều kiện kinh tế phát triển, nơi tập trung nhiều trung tâm mua sắm, khu du lịch, khu vui chơi giải trí. Dẫn đầu là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, tiếp đó là Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số địa phương khác; số lượng POS và giá trị giao dịch thanh toán thẻ qua POS tại các tỉnh ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa còn thấp. NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo và một số ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố triển khai Đề án Thẻ học đường (SSC - School Smart Card) nhằm giúp học sinh thanh toán học phí mà không sử dụng tiền mặt. Theo đánh giá của NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, đây là thị trường tiềm năng, các ngân hàng thương mại có thể mở rộng thu hộ tiền cho các cơ sở y tế, trường học qua POS và tăng khách hàng qua việc phát triển dịch vụ này.

Kế hoạch tổng thể phát triển thanh toán thẻ qua POS giai đoạn 2014 – 2015 của NHNN đặt mục tiêu nâng dần số lượng và giá trị giao dịch thanh toán qua POS, đưa thanh toán qua POS trở thành thói quen của chủ thẻ. Cụ thể, phấn đấu có khoảng 200 nghìn POS được lắp đặt trên cả nước và số lượng giao dịch đạt khoảng 80 triệu giao dịch/năm vào cuối năm 2014, khoảng 250 nghìn POS được lắp đặt và số lượng giao dịch đạt khoảng 200 triệu giao dịch/năm vào cuối năm 2015. Như vậy có thể thấy, số lượng POS nhiều khả năng sẽ đạt kế hoạch, nhưng số giao dịch qua POS sẽ khó đạt hơn.

Đại diện Vụ Thanh toán, NHNN cho biết, NHNN sẽ xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích các đơn vị bán hàng, dịch vụ tích cực chấp nhận thanh toán bằng thẻ, khuyến khích người dân sử dụng thẻ để thanh toán. NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục phát triển mạng lưới POS và giao dịch thanh toán qua thẻ POS; tăng cường sự liên kết và phối hợp giữa các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, các nhà cung cấp giải pháp, các ngân hàng thương mại, các tổ chức thẻ quốc tế để phát triển mạnh thanh toán POS trên thiết bị di động; xây dựng và hoàn thiện hạ tầng chuyển mạch POS...