Giao dịch thương mại tập trung vào những thị trường lớn

Theo Chinhphu.vn

Xuất, nhập khẩu và xuất, nhập siêu có tác động lớn đến nền kinh tế. Trong quý I/2013, có 12 thị trường nằm trong danh sách xuất, nhập khẩu và xuất, nhập siêu lớn nhất của Việt Nam và điều này cho thấy sự tập trung đáng kể trong quan hệ thương mại giữa nước ta và các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào 5 thị trường lớn nhất, cũng là các nền kinh tế có quy mô lớn nhất thế giới, đạt 13.778 triệu USD, chiếm 46,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả  nước. 

Giao dịch thương mại tập trung vào những thị trường lớn - Ảnh 1
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Cụ thể, trong quý I/2013 các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất vào thị trường Mỹ lượng hàng hoá ước đạt 4,9 tỷ USD, là tín hiệu khả quan để cả năm vượt qua mốc 22 tỷ USD. Đây cũng là thị trường Việt Nam liên tục ở vị thế xuất siêu và mức xuất siêu lớn nhất trong các thị trường (năm 2012 đạt gần 15 tỷ USD, khả năng năm 2013 sẽ đạt cao hơn).

Với quy mô và tốc độ tăng của quý I, dự đoán cả năm nay xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc có thể vượt qua mốc 15 tỷ USD. Đáng chú ý, từ 2001 đến nay Việt Nam lại nhập khẩu từ thị trường này với quy mô lớn và tăng nhanh trong đó quý I/2013 là 4,5 tỷ USD, khả năng cả năm có thể đạt khoảng 20 tỷ USD.

Tại Nhật Bản, với quy mô và tốc độ tăng của quý I/2013, khả năng cả năm các doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu lượng hàng sang thị trường này vượt mốc 15 tỷ USD nhưng với diễn biến tỷ giá VND/Yên Nhật đã giảm nhanh từ 260-270 đồng/Yên xuống còn trên dưới 210 đồng/Yên trong mấy tháng qua đã làm cho xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản có xu hướng tăng chậm lại và xuất siêu sẽ thấp hơn năm trước.

Hàn Quốc là thị trường có một số điểm đáng quan tâm khi hết quý I/2013, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đã đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 42,6% so với cùng kỳ năm trước, nên khả năng cả năm sẽ vượt qua mốc 7 tỷ USD. Trong khi đó nhập siêu từ thị trường này 3 tháng đầu năm 2013 là gần 3,1 tỷ USD, khả năng cả năm có thể thấp hơn năm trước, vì xuất khẩu tăng cao hơn nhập khẩu.

Ở EU, Anh và Đức là hai thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam và chúng ta đang ở vị thế xuất siêu. Trong quý I năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất siêu vào thị trường Đức 432 triệu USD (năm 2012 là 1.718 triệu USD), con số tương tự ở Anh là 722 triệu USD. Dự kiến cả năm 2013 kim ngạch xuất khẩu sang Anh có thể vượt 3,5 tỷ USD, cao hơn kỷ lục đã đạt vào năm trước (3,034 tỷ USD).

Giao dịch thương mại tập trung vào những thị trường lớn - Ảnh 2
Nguồn: Tổng cục Thống kê

5 thị trường mà Việt Nam nhập khẩu lớn nhất - Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Thái Lan - có kim ngạch đạt 18.157 triệu USD, chiếm tới 61,6% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam, hoàn toàn nằm ở châu Á, có lợi thế về giá cả rẻ, gần về khoảng cách nên chi phí vận chuyển thấp… Tuy nhiên, trình độ kỹ thuật-công nghệ của một số nước không phải là công nghệ nguồn, thậm chí còn là công nghệ thải loại sau quá trình đổi mới công nghệ của họ. Đây là một cảnh báo cần thiết để Việt Nam tránh bị biến thành bãi thải công nghệ.

Đáng chú ý, nhiều thị trường có quy mô không lớn nhưng lại có kim ngạch nhập khẩu hàng hoá Việt Nam lớn như Tiểu vương quốc Ả  rập Thống nhất trong quý I/2013 nhập khẩu cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2012, giúp Việt Nam đạt mức xuất siêu 877 triệu USD. Campuchia là thị trường ít người nghĩ đến, quý I lại đứng trong tốp 10 thị trường nhập khẩu lớn nhất trong 3 tháng đầu năm với kim ngạch 792 triệu USD. Mặc dù tốc độ tăng của quý này không cao, nhưng khả năng cả năm sẽ vượt qua mốc 3 tỷ USD và vượt qua kỷ lục đã đạt được trong năm trước (2.831 triệu USD).

Hong Kong là thị trường nằm trong tốp 7 trong năm 2012 và quý I đứng thứ 11, nhưng so với cùng kỳ năm trước đã tăng khá, cao hơn tốc độ chung của 10 thị trường và cao hơn tốc độ tăng của tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Với tốc độ này, khả năng cả năm sẽ vượt qua mốc 3,7 tỷ USD của năm trước.

Đài Loan (Trung Quốc) là nhà đầu tư FDI lớn hàng đầu, là thị trường có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc và có nhiều du khách đến Việt Nam. Trong quan hệ buôn bán, Việt Nam ở vị thế nhập siêu lớn (quý I lên đến 1.548 triệu USD, khả năng cả năm 2013 có thể vượt qua 7 tỷ USD).

Thái Lan là thị trường lớn thứ 9 về xuất khẩu, lớn thứ 5 về nhập khẩu và thứ 5 về nhập siêu trong quan hệ với Việt Nam. Xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan quý I đã đạt 793 triệu USD, nhập khẩu đạt 1.384 triệu USD. Singapore là  thị trường nhập khẩu lớn thứ 6, cũng là nước mà Việt Nam nhập siêu đứng thứ 4, khả năng cả năm 2013 có thể vượt 3 tỷ USD.