Hải quan phát hiện nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy qua đường hàng không

Thịnh Hưng (HQ Online)

Liên tiếp những vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua đường hàng không đã bị lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ thời gian qua cho thấy, diễn biến của loại hình tội phạm này ngày càng phức tạp hơn.

Hải quan phát hiện nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy qua đường hàng không
Đối tượng Nguyễn Thị Kim Nên cùng tang vật 4,3 kg heroin bị bắt giữ vào tháng 1-2011 tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Các đối tượng tội phạm thường vận chuyển số lượng lớn ma túy ra nước ngoài, cũng như vận chuyển vào trong nước đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để cất giấu.

Theo Tổng cục Hải quan, tính từ 1-1 đến 30-9-2012, các đơn vị trong toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ, xử lí 751 vụ việc liên quan đến các chất ma túy, thu giữ trên 41,4 kg herroin, 15,6 kg thuốc phiện, 22 nghìn viên ma túy tổng hợp, 31,5 kg ma túy đá, 11,5 kg cần sa, trên 26 kg chất gây nghiện, 52 nghìn viên tân dược... 

Trong đó, chỉ tính riêng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất-Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh (từ 1-1 đến 30-9-2012) đã phát hiện và phối hợp với các cơ quan chức năng khác bắt giữ 13 vụ, thu hơn 42 kg ma túy, trị giá khoảng hơn 84 tỷ đồng.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài- Cục Hải quan TP.Hà Nội đã phối hợp, bắt giữ 6 vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại, thu giữ một lượng lớn ma túy tổng hợp.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng- Cục Hải quan TP.Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ 20 gam cần sa và 72 viên thuốc hướng thần...

Gần đây nhất, qua thu thập thông tin tình báo, Đội 5-Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan nhận được thông tin về một đường dây vận chuyển ma túy (heroin) với số lượng lớn từ nước ngoài vào Việt Nam sau đó lại tiếp tục đưa sang Trung Quốc tiêu thụ bằng đường hàng không. Qua xác minh, điều tra, Đội 5 đã phát hiện, một số đối tượng ở nước ngoài đã thuê 2 đối tượng là người Trung Quốc và Thái Lan nhập cảnh vào Việt Nam để nhận hàng sau đó tiếp tục vận chuyển sang Trung Quốc.

Đúng kế hoạch dự kiến, 2 đối tượng trên sau khi nhập cảnh vào Việt Nam đã đến thuê phòng tại khách sạn Đức Huy, số 11, Hàng Mành, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội. Đúng lúc chúng thực hiện giao nhận hàng hóa thì tổ công tác gồm Đội 5 và Phòng 5-C47 (Bộ Công an) ập vào bắt quả tang, thu giữ khoảng hơn 3 kg heroin, được cất giấu trong bìa các cuốn truyện tranh nước ngoài.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, các đối tượng dùng thủ đoạn giấu hàng hóa trong người, hành lí không khai báo khi xuất cảnh, nhập cảnh, tách bill, lợi dụng định mức miễn thuế, hàng quà biếu, quà tặng để vận chuyển trái phép hàng lậu.

Chúng cất giấu ma túy dưới nhiều lớp ngăn kéo, bôi bên ngoài keo silicon hoặc bột ớt rồi giấu trong valy có đáy kín thứ 2 nhằm qua mặt máy móc kiểm tra tại sân bay; giấu trong bìa sách; đế giày, dép; ngụy trang trong cúc áo; chia nhỏ ma túy, dàn mỏng, kẹp vào các trang của cuốn album ảnh nhằm qua mắt cơ quan chức năng các nước…

Một số đối tượng khác lại chia nhỏ số lượng hàng hóa, gửi về nhiều địa chỉ khác nhau nhưng thực chất chỉ có một người nhận.

Qua các vụ việc mà lực lượng Hải quan các cấp đã phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua cho thấy, các đối tượng buôn bán ma tuý thường sử dụng người vận chuyển mang nhiều quốc tịch khác nhau như: Philippines, Thái Lan, Nigeria… vận chuyển ma túy vào Việt Nam sau đó sẽ giao hàng cho một đối tượng người nước ngoài khác để tiếp tục vận chuyển sang nước thứ 3 qua đường hàng không.

Thời gian gần đây, nổi lên hiện tượng các băng nhóm vận chuyển ma túy từ các nước châu Phi về Việt Nam. Các đối tượng gốc Phi thường sử dụng những công dân kém hiểu biết: sử dụng phụ nữ, sinh viên nữ, người già để vận chuyển ma túy thuê cho chúng…

Trước tình trạng trên, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung lực lượng cho hoạt động phòng, chống ma túy tại các địa bàn trọng điểm về hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới.

Tại các cửa khẩu sân bay quốc tế, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trực thuộc tập trung cho công tác thu thập, phân tích thông tin về DN, hàng hóa, tuyến vận chuyển và thông qua việc áp dụng qui trình quản lý rủi ro để xác định, kiểm tra các lô hàng nghi vấn có cất giấu ma túy.