Hải quan TP.HCM: Tập trung nguồn lực hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

Chí Hiếu (HQ Online)

Đảng ủy Cục Hải quan TP.HCM ngày 16-11-2012 đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/BTV chỉ đạo các biện pháp quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ trọng yếu của đơn vị từ nay đến hết quý I-2013.

 Hải quan TP.HCM: Tập trung nguồn lực hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách
Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra ô tô nhập khẩu.

Hai nhiệm vụ chính được Đảng ủy Cục Hải quan TP.HCM chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tập trung mọi nguồn lực cho công tác thu ngân sách và chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Hoàn thành chỉ tiêu thu

Theo đó, mỗi công chức, đảng viên phải thể hiện quyết tâm cao trong công việc được giao, phải xem kết quả hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2012 của đơn vị là trách nhiệm, là niềm tự hào của mỗi thành viên Cục Hải quan TP.HCM đối với nhiệm vụ chung của ngành.

Trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động của đơn vị, đồng chí bí thư cấp ủy và cấp trưởng phải thể hiện rõ nét vai trò của người đứng đầu; phải thể hiện sự quyết tâm và đi đầu trong mọi công việc, trong mọi yêu cầu nhiệm vụ.

Triển khai ngay những biện pháp, giải pháp đồng bộ, cụ thể để công chức chấp hành nghiêm kỉ luật, kỉ cương công vụ. Đặc biệt, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 13/NQ-CP ngày 10-5-2012 của Chính phủ.

Trong công tác thu ngân sách, ngoài việc phải đảm bảo thu đúng, thu đủ thuế và các khoản phải thu khác, cần lưu ý thu từ các khoản nợ đọng chuyên thu; quyết liệt xử lí và thu hồi nợ xấu, nợ khó đòi. Đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản đối với khoản nợ quá hạn 90 ngày;

Truy thu các trường hợp chưa thực hiện đúng quy định về mức thuế ưu đãi đặc biệt. Tiến hành kiểm tra hồ sơ hải quan các lô hàng có xuất xứ từ ASEAN và Trung Quốc đã được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt; thu từ hàng gia công, sản xuất xuất khẩu quá hạn chưa thanh khoản; truy thu thuế từ xe ô tô, rượu nhập khẩu do chênh lệch giữa giá khai báo xuất khẩu tại nước xuất khẩu và giá nhập khẩu vào Việt  Nam. Kiểm tra việc cấp pháp và làm thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng xe ô tô chở người nhập khẩu theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương.

Công tác phúc tập, kiểm tra sau thông quan cần lưu ý đến các mặt hàng trọng điểm, hàng tiêu dùng, hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng sản xuất xuất khẩu…

Ngăn chặn buôn lậu

Trong thời điểm từ nay đến hết quý I-2013 được xác định là thời điểm nóng của buôn lậu và gian lận thương mại. Chính vì thế, trong 5 biện pháp chỉ đạo, Ban thường vụ Đảng ủy Cục Hải quan TP.HCM đặc biệt nhấn mạnh, thời gian cuối năm và các dịp lễ, Tết là thời điểm đối tượng buôn lậu lợi dụng để hoạt động, vì thế công chức cần nêu cao tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm trong công việc được giao.

Trong đó, lực lượng chống buôn lậu chuyên trách của Cục và các chi cục phải nêu cao vai trò đầu tàu, tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Các chi cục hải quan cửa khẩu chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chống buôn lậu trong và ngoài Ngành nhằm nắm thông tin và phát hiện kịp thời những đối tượng trọng điểm, những vấn đề nổi cộm, mặt hàng có độ rủi ro cao, hàng cấm, các chất ma túy…

Các chi cục hải quan cửa khẩu và phòng Thuế XNK chủ động kiểm tra cơ sở dữ liệu về giá, tránh trường hợp áp thuế suất không đồng nhất giữa các chi cục…

Ngoài việc phấn đấu thực hiện tốt 2 nhiệm vụ nêu trên, Đảng ủy Cục Hải quan TP.HCM còn đề nghị các đơn vị ra sức phấn đấu không để công chức nào bị xử lí kỷ luật vì vi phạm trong khi thi hành công vụ.