Hàn Quốc phát tín hiệu nâng lãi suất bất chấp đợt bùng dịch thứ 4

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc khẳng định việc giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp trong thời gian quá dài sẽ chỉ khiến cho tình trạng mất cân đối tài chính tồi tệ hơn và gây tổn hại đến tăng trưởng của Hàn Quốc.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vào cuối ngày thứ Năm phát đi thông điệp về khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh nâng trong vòng 1 năm, như vậy rõ ràng đã thể hiện quan điểm thận trọng về tác dụng phụ từ việc chính sách tiền tệ được nới lỏng quá lâu.

Theo Bloomberg, ban điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng won Hàn Quốc ở mức 0,5%, chỉ có một phiếu phản đối. Tuy nhiên, thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc khẳng định việc giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp trong thời gian quá dài sẽ chỉ khiến cho tình trạng mất cân đối tài chính tồi tệ hơn và gây tổn hại đến tăng trưởng của Hàn Quốc.

“Chúng ta cần phải đương đầu với những yếu tố mất cân bằng tài chính bằng cách bình thường hóa chính sách tiền tệ”, ông Lee nói với phóng viên. Ông nhấn mạnh thêm rằng phần lớn các nước thành viên đồng thuận rằng việc giải quyết các yếu tố mất cân bằng cần phải được đặt làm trọng tâm.

Tuyên bố của ông Lee được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang đương đầu với đợt bùng dịch thứ 4, số lượng các ca lây nhiễm mới Covid-19 trong ngày gần nhất lên tới 1.615 ca. Giới chức đã cảnh báo rằng các biến chủng virus đang lây lan nhanh chóng trong những người trẻ tuổi và những người chưa tiêm vắc xin Covid-19.

Tuy nhiên, ông Lee vẫn tin rằng đợt bùng dịch lần này sẽ không ngăn cản kinh tế tăng trưởng. “Chúng tôi tin rằng nó sẽ không gây tổn hại đến quá trình phục hồi kinh tế nhờ vào hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 được triển khai mạnh mẽ và hiệu ứng ngân sách dư thừa”, ông nhấn mạnh.

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết dự báo kinh tế Hàn Quốc dự kiến tăng trưởng 4% trong năm nay khi mà xuất khẩu và đầu tư doanh nghiệp vẫn tiếp tục tăng. Xuất khẩu của Hàn Quốc tháng 6/2021 tăng trưởng đến 39,7% lên 54,8 tỷ USD và như vậy là tháng có giá trị xuất khẩu cao thứ 3 trong lịch sử nhờ vào nhu cầu với sản phẩm bán dẫn và ô tô tăng cao.

Theo các chuyên gia phân tích, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ sớm hành động, dự kiến vào tháng sau bởi đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng giá nhà tăng quá cao đã ảnh hưởng tiêu cực đến ổn định tài chính. Giá nhà đã tăng vọt trong năm vừa qua khi mà chính sách kiểm soát giá nhà cho thuê của chính phủ đã gây ra hoạt động mua nhà trong hoảng sợ.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Nomura, ông Park Jeong, khẳng định: “Trừ khi có bằng chứng rõ ràng rằng kinh tế sẽ trải qua quá trình suy giảm mạnh hoặc suy thoái trở lại do cuộc khủng hoảng y tế hiện tại, chúng tôi tin rằng BOK sẽ vẫn tiếp tục phát đi thông điệp về khả năng lãi suất chuẩn bị tăng”.

Citibank dự báo BOK sẽ nâng lãi suất hai lần, một lần vào tháng 10 và lần tiếp theo vào tháng 2/2022, trước khi thống đốc Lee kết thúc nhiệm kỳ của ông vào cuối tháng 3/2021.

“Việc BOK nâng lãi suất trong tháng 10/2021 hoàn toàn dễ xảy ra bởi xét đến diễn biến tích cực của các đợt tiêm vắc xin Covid-19, chuyên gia Kim Jin-wook thuộc Citibank dự báo. Khả năng nâng lãi suất trong tháng 8/2021 hiện được dự báo ở mức khoảng 20%, còn với tháng 10/2021, khả năng này lên đến 80%.

Tính đến ngày thứ Ba, khoảng 30% dân số Hàn Quốc đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, trong đó có 12% dân số đã tiêm đầy đủ các liều, theo Our World in Data.