Ngay từ những năm đầu gia nhập thị trường sản xuất đồ nhựa gia dụng, Hợp tác xã Song Long (HTX) đã nhập những dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại nhất Đài Loan để sản xuất. Sản phẩm khi đó là rổ rá, bàn ghế, xô chậu… dù mẫu mã còn đơn giản nhưng các sản phẩm của Song Long đã thể hiện sự hữu ích và tiện dụng trong mỗi gia đình Việt Nam và được thị trường đón nhận.

Trong bước “khởi đầu nan”, để duy trì được niềm tin của người tiêu dùng, phát triển thị trường, đỏi hỏi đặt ra là cần phải đa dạng hóa được sản phẩm, nâng cao chất lượng, mẫu mã, hình thức… Trăn trở với điều này, ông Nguyễn Gia Thọ, Chủ nhiệm HTX đã dày công khảo sát, tìm tòi kinh nghiệm nhiều nước trên thế giới để áp dụng vào thực tiễn của đơn vị, cho ra những sản phẩm có tính vượt trội và mang đặc trưng riêng biệt của Song Long. Không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, các sản phẩm đồ gia dụng của Song Long còn dẫn dắt thị hiếu khách hàng bằng việc đa dạng hóa sản phẩm và mẫu mã mới tiện dụng trong sinh hoạt. Do vậy, sức lan tỏa của Song Long ngày càng mạnh mẽ trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bên cạnh những sản phẩm truyền thống, Song Long luôn nỗ lực trong việc nâng cao trình độ kỹ thuật sản xuất, nâng cao hàm lượng chất xám và yếu tố công nghệ trong từng sản phẩm. Trong thời gian tới, HTX không chỉ có các mặt hàng gia dụng mà còn sản xuất các sản phẩm nhựa kỹ thuật cao: Nhựa phụ kiện xe máy, vỏ ti vi, máy tính, mũ bảo hiểm… Các mặt hàng này ngày càng có hàm lượng kỹ thuật cao, mang lại giá trị kinh tế ngày càng lớn.

Để làm được điều đó, HTX liên tục thay thế máy móc thiết bị sản xuất và mẫu mã sản phẩm. Các dây chuyền thiết bị hiện đại nhất được đưa vào sản xuất, cho ra đời những sản phẩm tốt nhất, hữu dụng nhất. Song Long cũng xác định, nếu chỉ cải tiến máy móc thôi chưa đủ, vấn đề là cải tiến hệ thống quản lý sản xuất, quản lý chất lượng kỹ thuật, hiện đại hóa chu trình sản xuất. Đó mới là khâu then chốt để phát triển bền vững và nâng cao trình độ khoa công nghệ. Nếu như trước đây, HTX chỉ hợp tác với Đài Loan trong việc mua thiết bị, dây chuyền sản xuất thì hiện nay HTX đã hợp tác với Mỹ, Đức, Nhật Bản… trong việc quản lý sản xuất và cải tiến công nghệ sản xuất. Hệ thống quản lý sản phẩm có sự tương tác liên tục giữa nhà máy và thị trường tiêu thụ nước ngoài đã được đưa vào áp dụng. Song Long có thể biết được từng mặt hàng đang được tiêu thụ với số lượng bao nhiêu ở thị trường nước ngoài. Căn cứ vào đó để điều chỉnh sản lượng sản xuất trong nước. Với cách quản lý này, hệ thống sản xuất dường như tự vận hành, tự quản lý, tiết kiệm được chi phí và đảm bảo chất lượng như mong muốn của đối tác nước ngoài.

Doanh thu hàng năm của HTX đạt 600 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 20 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 1.200 công nhân. HTX được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Tập thể Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới, bằng khen của Liên minh HTX Viêt Nam, UBND TP. Hà Nội…

                                                                                      Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 8-2014

Hợp tác xã Song Long: Đổi mới công nghệ, chiếm lĩnh thị trường

Mai Hạnh

(Tài chính) Trải qua nhiều thử thách trong hơn 20 năm, đến nay, Hợp tác xã Song Long đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường đồ nhựa gia dụng Việt Nam và đang tiến những bước đi vững chắc ra thị trường quốc tế.

Xem thêm

Video nổi bật