“Đích” 500 điểm

Sự kiện các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài mua ròng lên tới hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn HoSE và gần 300 tỷ đồng trên sàn Hà Nội, sức mua mạnh nhất trong hơn 1 năm qua, đã khiến “con sóng” đầu tiên của năm 2013, chỉ số VN - Index đạt tới ngưỡng 494 điểm, trước khi quay đầu điều chỉnh về vùng 460 điểm. Một sóng tăng tiếp theo diễn ra trong những ngày cuối tháng 2, có lúc đã đưa VN - Index lên lại mức 483 điểm, nhưng xu hướng chốt lời ngắn hạn khiến “đỉnh” này cũng không trụ được quá lâu.

Quãng thời gian tăng điểm vừa qua đã tạo mặt bằng giá mới cho cổ phiếu, song theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), thị trường vẫn mở ra cơ hội lớn cho các NĐT dài hạn. Thị giá nhiều cổ phiếu hiện vẫn ở mức thấp, tạo cơ hội để NĐT lựa chọn hàng cơ bản tốt và nếu biết lựa chọn đúng, vào ra hợp lý, NĐT hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận cao hơn nhiều gửi tiết kiệm.

Theo Báo cáo chiến lược tháng 3/2013 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm trong nửa đầu tháng 3/2013 và có thể hồi lại vào cuối tháng với điểm số của VN-Index và HNX-Index không thay đổi nhiều so với mức hiện tại. NĐT sẽ có xu hướng chờ đợi các nội dung, nghị quyết về việc xử lý nợ xấu, hình thành công ty mua bán nợ, các quy chế rõ ràng hơn về tín dụng mua nhà thu nhập thấp… khi khoản nợ xấu vẫn cản trở sự lưu thông dòng vốn của hệ thống ngân hàng, trong khi quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro trong Thông tư 02/2013/TT-NHNN sẽ đi vào thực hiện trong tháng 6 tới.

Nhìn toàn cảnh năm 2013, triển vọng kinh tế toàn cầu nói chung vẫn tiếp tục có nhiều khó khăn và khó có thể chuyển biến nhanh chóng. Đối với Việt Nam, Chính phủ vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh hơn (5,5%) và lạm phát duy trì ở mức thấp hơn năm 2012, nhưng chưa thể quá lạc quan về việc ổn định vĩ mô. Việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp (DN) nhà nước, đầu tư công không thể hoàn thành ngay lập tức. Bởi vậy, “cơ thể” của nền kinh tế có thể còn phải đương đầu với những “cú sốc”. Trên TTCK, quá trình “tinh lọc” các DN đang diễn ra ngày một mạnh mẽ. Những DN tiếp tục tồn tại sẽ là những DN đã trải qua kinh nghiệm và thử thách, già dặn và vững chắc hơn trong mỗi bước đi tương lai.

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Duy Hưng vẫn lạc quan khẳng định năm 2013, thị trường có thể đạt mức 500 điểm. Con số 500 điểm ấy có thể rơi vào bất kỳ thời điểm nào chứ không nhất thiết là thời điểm cuối năm. Đồng quan điểm này, chuyên gia Hàn Quốc Yun Hang-Jin (Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam) nhận định VN-Index trong nửa đầu năm nay có thể tăng lên ngưỡng 500- 550 điểm nhờ dòng vốn của các NĐT cá nhân cũng như NĐT nước ngoài đổ mạnh vào thị trường. Tuy nhiên, đến cuối năm xu thế của thị trường sẽ biến đổi và phụ thuộc vào các yếu tố như tốc độ phục hồi kinh tế, giá bất động sản, khả năng thay đổi chính sách tiền tệ, kết quả của quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng..

Tiếp tục thử thách bản lĩnh nhà đầu tư

Các chuyên gia tài chính - chứng khoán đều khẳng định dù có thể thị trường diễn biến khả quan hơn năm 2012 nhưng các NĐT sẽ phải tiếp tục trải qua một năm thử thách và rèn luyện bản lĩnh. Hơn hai năm qua, những người còn bám trụ đều đã có trải nghiệm không ít, thu nạp được nhiều bài học bổ ích, thậm chí là “xương máu”. Và hơn cả, họ cũng có được môi trường đầu tư minh bạch hơn khi cuộc sàng lọc đã loại bớt những DN yếu kém, những cổ phiếu ít tiềm năng tăng trưởng.

VN - Index có tiềm năng tăng trưởng dài hạn nhưng xu thế vẫn chưa thực sự rõ ràng. trong trung hạn, thị trường vẫn có thể tăng, giảm liên tục.

Trải qua không ít tổn thất và mất mát, “chứng trường” trong năm 2013 vẫn sẽ chứng kiến cuộc chiến khốc liệt. Để chiến thắng, theo ông Nguyễn Duy Hưng, mỗi NĐT phải là “một chiến binh”! Trong bất cứ giai đoạn nào của thị trường và ở bất cứ thị trường nào đều có những rủi ro tiềm ẩn. NĐT càng mong muốn lợi nhuận nhiều thì càng phải chấp nhận đối mặt với rủi ro cao. TTCK Việt Nam không phải là ngoại lệ, khi đã qua rồi thời kỳ cứ bỏ tiền đầu tư là có lãi, đầu tư theo phong trào. Do đó, để thành công, trước hết “người chiến binh” phải tự trang bị cho mình đủ kiến thức để nhận biết rủi ro và biết quản trị rủi ro, những hiểu biết cơ bản về chứng khoán và đầu tư chứng khoán.

Theo ông Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Quỹ đầu tư SHS thì kỷ luật đầu tư trong năm 2013 cần được NĐT thực hiện nghiêm ngặt. Thực tế đã cho thấy lòng tham là nguyên nhân cơ bản dẫn đến mọi tổn thất nên chế ngự lòng tham là yếu tố tiên quyết… Một sản phẩm phái sinh chắc chắn sẽ đem lại sự hứng khởi cho NĐT trong năm 2013 đó là sản phẩm ETF. Vừa quan, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã và đang xây dựng một loạt các ứng dụng hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường. Cụ thể, VSD sẽ cung ứng dịch vụ đại lý chuyển nhượng bán lẻ cho quỹ mở, hoàn chỉnh quy trình đăng ký, lưu ký, thanh toán bù trừ với các giao dịch ETF, đồng thời xây dựng hệ thống vay và cho vay chứng khoán tập trung. Với sự ra đời của các sản phẩm mới, kỳ vọng thị trường có sự bứt phá qua mốc 500 điểm xem ra là hoàn toàn khả thi…

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 3 - 2013

Hướng đến cột mốc... 500!

(Tài chính) Diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong quý I/2013 cho thấy, thị trường đã nhiều lần tiệm cận cột mốc 500 điểm, nhưng vẫn chưa thể chinh phục “đỉnh cao” này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng đây sẽ là mục tiêu khả thi trong các quý sau của năm 2013.

Xem thêm

Video nổi bật