VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

[Infographics] Trung Quốc lo ngại khi Mỹ điều siêu tàu đổ bộ chất đầy F-35B tới Thái Bình Dương

Nhằm kiếm chế Trung Quốc, Mỹ đang có nhiều động thái tăng cường quân sự tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Mới đây hải quân nước này đã quyết định điều tàu đổ bộ mang theo chiến đấu cơ F-35B tới khu vực Thái Bình Dương nhằm phô trương sức mạnh.

[Infographics] Siêu tàu đổ bộ của Úc, yếu tố gây bất ngờ cho Trung Quốc

[Infographic] Sức mạnh của cường kích Su-22

[Infographics] Siêu pháo tự hành CAESAR của Pháp khiến Nga, Mỹ thán phục

[Infographics] Bất ngờ khi công ty tư nhân Mỹ sở hữu sức mạnh bằng không quân một quốc gia

Hải quân Mỹ đã quyết định triển khai siêu tàu đổ bộ USS America vào đội hình lực lượng hải quân tiền tiêu của Hạm đội 7 ở căn cứ Yokosuka tại Sasebo, Nhật Bản. Đây là siêu  tàu đổ bộ tiến công mới, có khả năng mang theo một đội hình hùng hậu các máy bay tiêm kích tàng hình F-35B Joint Strike Fighter với số lượng lớn. Năng lực tác chiến của siêu tàu đổ bộ này còn mạnh hơn cả tàu sân bay hạng trung như Liêu Ninh của Trung Quốc.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan đã nêu rõ ưu tiên trọng tâm của ông bằng ba từ “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”.

“Hoạt động triển khai binh lực mới nhất là nhằm mục tiêu gia tăng sức mạnh hỏa lực của Mỹ ở Thái Bình Dương vào thời điểm Trung Quốc đang khoe cơ bắp ở khu vực. Môi trường an ninh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đòi hỏi Mỹ phải đưa tới tiền tuyến những tàu chiến có năng lực nhất”, Lực lượng hải quân Mỹ ở Nhật Bản nói trong một văn bản về việc điều chuyển tàu USS tới khu vực hoạt động của Ham đội 7.

“Việc triển khai này cho phép (Mỹ) nhanh chóng nâng cao khả năng đối phó và đáp trả trên biển nói riêng và đáp trả trong phối hợp với các lực lượng khác”, Lực lượng hải quân Mỹ ở Nhật Bản cho biết, và rằng đợt điều chuyển binh lực lần này “mang tới những tàu chiến mạnh nhất với năng lực tấn công rất mạnh, khả năng triển khai hoạt động nhanh nhất có thể”, Business Insider trích văn bản của hải quân Mỹ nói.

Với trạng bị vũ khí và khí tài bao gồm cả siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35B, tàu đổ bộ USS America của Mỹ có thể nhấn chìm bất cứ đối thủ nào kể cả tàu sân bay của đối phương. Tàu có thể mang theo 38 máy bay các loại trong cấu hình tiêu chuẩn, bao gồm 10 tiêm kích tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải MV-22 Osprey, 8 trực thăng tấn công AH-1Z Cobra, 4 trực thăng vận tải CH-53E Super Stallion và 4 trực thăng tìm kiếm cứu hộ MH-60S Seahawk.

Đặc biệt, USS Ameriaca còn có khả năng hoạt động như một tàu sân bay cỡ nhỏ. Khi thực hiện nhiệm vụ này, con tàu sẽ mang tới 20 tiêm kích thế hệ 5 F-35B cùng 2 trực thăng MH-60S.Với lực lượng trên, loai tàu đổ bộ này tỏ ra vượt trội nhiều tàu sân bay hạng trung khác. Với trang bị này, sức mạnh của tàu chiến này vượt trội hẳn tàu các tàu chiến khác kể cả tàu sân bay mới hạ thủy của Trung Quốc. 

[Infographics] Trung Quốc lo ngại khi Mỹ điều siêu tàu đổ bộ chất đầy F-35B tới Thái Bình Dương - Ảnh 1
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM