VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585

Sức công phá của "Siêu pháo đối hải" A-222 Bereg của Nga

Tổ hợp pháo bờ biển di động A-222 Bereg của Nga được coi là một trong những vũ khí diệt hạm, chống đổ bộ đường biển độc đáo trên thế giới. Tuy không uy lực bằng tên lửa, nhưng bù lại chúng lại rất kinh tế khi sử dụng trong một cuộc chiến khốc liệt kéo dài.

Không thể phủ nhận sự độc đáo của loại pháo này nhưng sự phát triển của tên lửa diệt hạm nói chung đã đạt đến một tầm cao và trở thành ưu tiên hàng đầu của các quốc gia trong việc tiêu diệt tàu chiến đối phương. Tuy vậy, Nga vẫn cho triển khai siêu pháo đối hải A-222 Bereg tới chiến trường Ukraine.

So với tên lửa diệt hạm thì sức công phá của siêu pháo A-222 yếu hơn nhiều, chỉ bằng khoảng 1/10, nhưng bù lại chúng lại rất kinh tế khi hoạt động trong các cuộc chiến khốc liệt kéo dài như cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine. Mặt khác, ngoài đối hải, siêu pháo A-222 còn có thể tấn công các mục tiêu đất liền với độ chính xác khá tốt. Nga đã và đang dùng một số loại vũ khí đối hải cho việc đánh phá mục tiêu nằm sâu trong đất liền của Ukraine.

Hệ thống pháo bờ biển A-222 Bereg được thiết kế để tiêu diệt hoặc chế áp lực lượng chiến đấu mặt biển hay ven biển của đối phương; ngăn chặn hỏa lực tàu chiến kẻ thù nhắm vào lực lượng chiến đấu ven biển trong tác chiến chống đổ bộ, tác chiến phòng thủ eo biển và vùng ven biển, cũng như bảo vệ tuyến hàng hải và bãi trú đậu ven bờ.

Tổ hợp có thể bắn hạ chính xác các mục tiêu di động trên biển và trên bờ với tốc độ tới 200 km/giờ. Tổ hợp A-222 Bereg gồm 4 - 6 xe mang pháo tự hành cỡ nòng 130mm. Thành phần quan trọng nhất của tổ hợp chính là 6 xe mang pháo tự hành (SAU), phía cuối xe có 1 tháp pháo cỡ nòng 130 mm với thiết bị nạp đạn bán tự động cho tốc độ bắn 12 - 14 viên/phút.

Pháo 130 mm có nòng dài 7,02 m, góc phương vị -120 - +120 độ, có thể bắn đạn nổ mạnh, đạn nổ phân mảnh, đạn pháo sáng hoặc đạn tự dẫn laser (lượng đạn dự trữ 40 viên), pháo có thể bắn theo phần tử của xe chỉ huy hoặc bắn theo phần tử do hệ thống ngắm cơ hữu trên xe (kính ngắm cơ khí - quang học, máy tính đạn đạo và thiết bị đo xa laser) xác định, tầm bắn tối đa đạt 27 km, tuy vậy tầm tác chiến hiệu quả chỉ dao động khoảng 20km.

Sức công phá của "Siêu pháo đối hải" A-222 Bereg của Nga - Ảnh 1
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM