VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585

Tổ hợp phòng không Stormer HVM đặt máy bay Nga vào vòng nguy hiểm

Tổ hợp phòng không Stormer HVM vẫn được coi là một trong những loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm đối với máy bay tầm thấp. Độ cơ động cao, hoạt động chính xác... là những ưu điểm của loại vũ khí này.

Tổ hợp phòng không Stormer HVM là hệ thống phòng không tầm gần được Anh phát triển. Loại vũ khí này ra đời chủ yếu để đối phó với mối đe dọa của máy bay trực thăng tấn công và máy bay tầm thấp. Đã có tổng cộng 151 hệ thống phục vụ trong quân đội Anh.

Sức mạnh của tổ hợp phòng không Stormer HVM nằm ở tên lửa phòng không tầm ngắn Starstreak, chính loại tên lửa này vừa bắn hạ trực thăng tấn công hạng nặng Mi-28 của Nga. Bệ phóng được đặt ở phía sau xe cùng với cảm biến chỉ thị mục tiêu.

Tên lửa Starstreak sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 giai đoạn và có tốc độ lên tới Mach 3,5. Trong mỗi tên lửa chứa 3 mũi tên mật độ cao với ngòi tiếp xúc và đầu đạn nổ nhằm tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu. Các mũi tên được phóng ra trong giai đoạn 2 với tốc độ cao để xuyên vào mục tiêu trước khi phát nổ để hạ gục chúng.

Tên lửa Starstreak bám chùm laser theo đường ngắm thẳng bán tự động, nó được dẫn đường thông qua hệ thống ngắm quang học có ổn định với cảm biến đo xa laser. Với cơ số 8 tên lửa sẵn sàng chiến đấu cùng lượng trữ đạn 12 quả trong xe, đây sẽ là nỗi ác mộng cho bất cứ mục tiêu bay nào rơi vào tầm phóng của chúng.

Hiện tại quân đội Anh đang dần cho nghỉ hưu toàn bộ số lượng hệ thống phòng không này. Dự kiến chúng sẽ được bán rẻ hoặc chuyển giao miễn phí cho đồng minh. Cuộc xung đột tại Ukraine khiến London quyết định viện trợ thêm vũ khí này cho Kiev để tăng cường sức mạnh quân đội Ukraine trước các đợt tấn công của Nga.

Tổ hợp phòng không Stormer HVM đặt máy bay Nga vào vòng nguy hiểm - Ảnh 1
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM