[Infographics] Chiến trường căng thẳng, Nga phái hai vận tải cơ khổng lồ chở vũ khí sang Syria?

Theo anninhthudo.vn

Nếu chỉ tính riêng ở lĩnh vực quân sự thì An-124 hiện là vận tải cơ lớn nhất thế giới. Hiện Nga đã cấp tốc điều 2 chiếc An-124 chở theo khí tài sang chiến trường Syria để hỗ trợ chính phủ Syria.

Nguồn thông tin từ chiến trường Syria cho biết, máy bay vận tải Antonov An-124 của Nga đã bất ngờ hạ cánh tại Căn cứ không quân Hmeimim ở phía Tây Nam tỉnh Latakia, Syria vào chiều tối 31-5.

Hai chiếc máy bay vận tải quân sự hạng nặng này được cho là chở đầy vũ khí đạn dược, bao gồm cả các xe chiến đấu bộ binh cho quân đội Syria. Truyền thông Nga cho biết, cuộc chiến tại Syria đang bước vào giai đoạn quyết liệt hơn bao giờ hết, khủng bố HTS ý thức được sự nguy hiểm nếu chúng không cố thủ bằng được ở một số ngôi làng chiến lược tại Đông Latakia, Bắc Hama... Thậm chí, HTS đã chấp nhận các hành động chiến đấu tự sát theo kiểu dùng xe bom cảm tử.

Việc Nga bất ngờ cho hai vận tải cơ khổng lồ chở đầy vũ khí tăng cường cho chính quyền của Tổng thống Assad cho thấy Moscow đang tăng cường củng cố tầm ảnh hưởng trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục giai tăng giữa các lực lượng tham chiến tại Syria.

Dù An-225 được xem là máy bay lớn nhất hành tinh, nhưng hiện nay mới chỉ có một chiếc đi vào hoạt động, và nó đang là máy bay vận tải dùng cho cả các lĩnh vực dân sự, nên nếu tính hoạt động vận tải quân sự chuyên biệt thì An-124 lại đang dẫn đầu.

Hiện có tổng cộng 48 chiếc An-124 đang hoạt động tích cực trong số 56 chiếc được sản xuất kể từ năm 1986. Chúng đang phục vụ đắc lực trong lực lượng vận tải đường không của không quân Nga. Về hình dáng, An-124 tương tự loại C-5 Galaxy của Lockheed, nhưng lớn hơn một chút. An-124 từng được dùng chuyên chở đầu máy xe lửa, thuyền buồm, thân máy bay và nhiều loại hàng hóa quá cỡ khác. An-124 có thể hạ thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chất hàng.

An-124 phiên bản quân sự có thể chở 150 tấn hàng hoá. Máy bay cũng có thể chở xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe bọc thép đến cả tàu ngầm cỡ nhỏ; nó cũng có thể chở 88 người trong một khoang phía trên sau buồng lái. Tuy nhiên, vì khả năng điều áp hạn chế trong thân, nó hiếm khi chở lính dù. Hiện với trọng lượng cất cánh và khối lượng chuyên chở, những chiếc An-124 vẫn là máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới hiện nay.

[Infographics] Chiến trường căng thẳng, Nga phái hai vận tải cơ khổng lồ chở vũ khí sang Syria? - Ảnh 1