[Infographics] Phiến quân hồi giáo vừa bắn rụng "Đại bàng xám" do Mỹ chế tạo

Theo anninhthudo.vn

Chiếc UAV MQ-1C biệt danh "Đại bàng xám" của quân đội Arab Saudi do Mỹ sản xuất đã bốc cháy dữ dội sau khi trúng hỏa lực phòng không của phiến quân hồi giáo cực đoan Houthi.

Phiến quân Houthi ngày 14/5 tuyên bố bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) MQ-1C Grey Eagle của quân đội Arab Saudi trên không phận thành phố Sanaa của Yemen. Hiện trường cho thấy chiếc UAV bị trúng một quả tên lửa đất đối không và bốc cháy dữ dội rồi rơi xuống đất.

"Chiếc MQ-1C này bị bắn hạ bằng một loại tên lửa phù hợp", phát ngôn viên của phiến quân Houthi cho biết, nhưng không tiết lộ tên gọi cũng như chủng loại tên lửa này.

Nhóm phiến quân Yemen hiện sở hữu nhiều hệ thống tên lửa phòng không vác vai, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng các UAV cỡ lớn như MQ-1C thường chỉ bị bắn hạ bởi các vũ khí phòng không được hoán cải từ tên lửa không đối không như R-27T và R-73E do Liên Xô sản xuất.

Theo các chuyên gia, vụ bắn hạ MQ-1C cho thấy năng lực phòng không của phiến quân Houthi đã được cải thiện đáng kể, đặt ra thách thức lớn không chỉ đối với quân đội Arab Saudi mà cả với đồng minh Mỹ.

MQ-1C Gray Eagle là một máy bay trinh sát không người lái kiêm tấn công của không quân Mỹ. Với thời gian bay liên tục lên tới 30 giờ cùng khả năng mang theo các tên lửa đối không hoặc đối đất với tổng trọng lượng vũ khí lên tới 553kg, MQ-1C là cơn ác mộng trên không đối với lục quân đối phương.

[Infographics] Phiến quân hồi giáo vừa bắn rụng "Đại bàng xám" do Mỹ chế tạo - Ảnh 1