[Infographics] Su-57 thiếu động cơ, Nga khó chào hàng Thổ Nhĩ Kỳ

Theo anninhthudo.vn

Moscow đề nghị Ankara chọn chiến đấu cơ Su-57 để thay thế F-35 của Mỹ sau khi bị Washington đe dọa ngừng cung cấp chiến đấu cơ này chỉ vì họ mua hệ thống S-400. Tuy nhiên giới quan sát tỏ ra nghi ngờ về đề nghị của Nga.

Trước việc giới chức Mỹ liên tiếp đe dọa không bàn giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, Moscow tranh thủ chào mời Ankara mua chiến đấu cơ Su-57 để thay thế.

“Nga sẵn sàng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để bán tiêm kích Su-57 nếu Ankara ngừng tham gia vào chương trình chiến đấu cơ F-35. Máy bay thế hệ 5 của Nga có chất lượng vượt trội và cho thấy tiềm năng xuất khẩu”, lãnh đạo tập đoàn Rostec của Nga, Sergei Chemezov cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tăng cao do Ankara muốn mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, Washington cho rằng, hệ thống phòng không Nga không đồng bộ với tiêu chuẩn NATO, do đó, đưa công nghệ tàng hình của F-35 vào vòng nguy hiểm.

Tuy vậy giới quan sát lại tỏ ra nghi ngờ về đề nghị trên của Nga. Cụ thể đến Nga vẫn còn chưa chắc chắn thời điểm nào chiến đấu cơ Su-57 của họ hoàn thiện để đi vào sản xuất  hàng loạt thì lấy gì để bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mấu chốt quan trọng nhất của Su-57 hiện nay vẫn là chưa có động cơ dành cho tiêm kích thế hệ 5. Loạt Su-57 dự kiến sản xuất đầu tiên vẫn sử dụng động cơ của Su-35, theo các chuyên gia, nếu chưa có động cơ mới, Su-57 có tính năng chiến đấu không khác Su-35 là bao nhiêu.

Su-57 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 được thiết kế để đối trọng với F-22 và F-35 của Mỹ. Chúng có chuyến bay đầu tiên vào năm 2010, tuy nhiên do gặp khó khăn về kỹ thuật nên Nga đã phải nhiều lần hoãn thời gian đưa vào trang bị loại chiến đấu cơ tối tân này. Không thể phủ nhận sức mạnh của chiến đấu cơ này rất đáng gờm một khi chúng được hoàn thiện. Nhưng để có được điều này rất có thể Nga sẽ cần một khoảng thời gian dài nữa.

[Infographics] Su-57 thiếu động cơ, Nga khó chào hàng Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1