[Infographics] Tên lửa tầm ngắn Triều Tiên vừa bay, Mỹ phóng ngay siêu tên lửa tầm xa

Theo anninhthudo.vn

Với vận tốc lên tới 7km/s, tên lửa đạn đạo hạt nhân chiến lược Minuteman III của Mỹ được coi là tên lửa khó đánh chặn nhất hiện nay. Với đương lượng nổ mang theo, loại vũ khí này có thể hủy diệt được cả một thành phố rộng lớn.

Mỹ phóng siêu tên lửa Minuteman III từ căn cứ Vandenberg ở bang California, quả tên lửa đã bay 6.700 km và lao xuống khu vực mục tiêu trên Thái Bình Dương.

Vụ phóng tên lửa Minuteman III được Mỹ tiến hành lúc 3h40 ngày 9-5 (14h40 giờ Hà Nội), chỉ hơn 10 phút sau khi Triều Tiên khai hỏa hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ căn cứ Sino-ri, tây bắc nước này. Lầu Năm Góc cho biết các vụ phóng tên lửa này không phải là động thái đáp trả hoạt động thử vũ khí của Bình Nhưỡng.

"Vụ phóng được tiến hành theo kế hoạch định kỳ nhằm đánh giá và đảm bảo độ chính xác của các hệ thống vũ khí chiến lược Mỹ. Mỗi cuộc thử nghiệm sẽ cung cấp dữ liệu giá trị, góp phần đảm bảo và nâng cao năng lực quân sự", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Laura Seal cho biết.

Tình hình bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu phức tạp sau hai vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng trong ngày 4-5 và 9-5. Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa là một phần của đợt diễn tập thông thường, không nhắm vào ai và cũng không làm tình hình khu vực thêm nghiêm trọng. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đó chỉ là tên lửa tầm ngắn và ông "hoàn toàn không xem đó là sự bội tín".

Giới chuyên gia nhận định vũ khí Triều Tiên sử dụng trong hai vụ phóng gần đây có thể là bản sao tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander của Nga, có tầm bắn trên 400 km và đủ sức đe dọa các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Hàn Quốc.

Trong khi đó với vận tốc lên tới 7 km/s, tên lửa đạn đạo hạt nhân chiến lược Minuteman III của Mỹ được coi là tên lửa khó đánh chặn nhất hiện nay. Với đương lượng nổ mang theo, loại vũ khí này có thể hủy diệt được cả một thành phố rộng lớn.

Tên lửa Minuteman III của Mỹ được đánh giá là khắc tinh của các hệ thống đánh chặn bao gồm cả hệ thống đánh chặn đang trực chiến mới nhất S-400 và cả S-500 sau này của Nga. Theo những thông tin được công khai, Minuteman III là loại tên lửa liên lục địa (ICBM), áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân, do hãng Boeing của Mỹ sản xuất.

Minuteman III có 3 tầng sử dụng nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km.

Theo một số nguồn tin quân sự, hiện quân đội Mỹ có trên 1.000 đầu đạn hạt nhân chuyên sử dụng cho loại tên lửa này. Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87.

Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể lên tới 500 kiloton (tương đương 500.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp khoảng trên dưới 100m, cùng với tốc độ cực nhanh, siên tên lửa Minuteman III thực sự là “cơn ác mộng” cho bất kỳ đối thủ nào.

[Infographics] Tên lửa tầm ngắn Triều Tiên vừa bay, Mỹ phóng ngay siêu tên lửa tầm xa - Ảnh 1