Kết thúc vụ “cướp thương hiệu dự án xi măng nghìn tỷ” tại Hòa Bình

Theo phapluatvn.vn

Công ty xi măng Xuân Mai đã đổi tên doanh nghiệp thành công ty Vĩnh Sơn, thương hiệu sản phẩm từ “xi măng “Trung Sơn” cũng đổi thành “xi măng Vĩnh Sơn”.

Kết thúc vụ “cướp thương hiệu dự án xi măng nghìn tỷ” tại Hòa Bình
Logo vẫn giữ nguyên, còn tên gọi xi măng “Trung Sơn” đã được nguyên đơn trả lại cho Công ty Bình Minh. Nguồn: internet

Trước đó, từ năm 2010, công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh (công ty Bình Minh) phát hiện vỏ ngoài bao xi măng của Công ty TNHH Xuân Mai (công ty Xuân Mai – sau này được Sở KHĐT tỉnh Hòa Bình cho đổi tên thành công ty Trung Sơn) có in hàng chữ “Xi măng pooc lăng hỗn hợp Trung Sơn”,  thương hiệu này trùng với tên Nhà máy Xi măng Trung Sơn của công ty Bình Minh đã được các Bộ, ngành cấp phép.

Công ty Bình Minh đã có văn bản gửi Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) yêu cầu hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 82099 bảo hộ nhãn hiệu “Trung Sơn - xi măng pooc lăng hỗn hợp - Hòa Bình - Việt Nam, hình” đã cấp cho công ty Xuân Mai. Sau quá trình thẩm định, Cục SHTT cũng đã có Quyết định số 2470 hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đối với công ty Xuân Mai.

Không nhất trí với quyết định này, công ty Xuân Mai đã đệ đơn ra toà án, yêu cầu hủy bỏ Quyết định 2470. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24/2/2012 , TAND tỉnh Hòa Bình đã ra Bản án số 01/2011/HCST chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của công ty Xuân Mai, tuyên hủy Quyết định số 2470/QĐ-SHTT và Quyết định 904/QĐ-SHTT của Cục SHTT liên quan đến việc hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa 82099. Tuy nhiên, bị đơn là Cục SHTT và bên có liên quan là công ty Bình Minh đều có đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm TANDTC.

Ngày  9/4/2013, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã mở phiên toà hành chính phúc thẩm xét xử vụ kiện công ty Xuân Mai khởi kiện Quyết định hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa 82099. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định cải sửa Bản án sơ thẩm theo hướng giữ nguyên Quyết định số 2470/QĐ-SHTT và Quyết định 904/QĐ-SHTT của Cục SHTT (quyết định giải quyết khiếu nại của Cục SHTT hủy bỏ một phần hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 82099 đã cấp cho công ty Xuân Mai, cụ thể là loại bỏ phần chữ “Trung Sơn” trong giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của công ty Xuân Mai).

Như vậy, sau một thời gian bản án có hiệu lực, nguyên đơn đã nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thi hành án bằng việc đổi tên doanh nghiệp từ Công ty TNHH xi măng Trung Sơn thành Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn, đồng thời nhãn hiệu “xi măng Trung Sơn” của nguyên đơn này cũng phải đổi sang thành “xi măng Vĩnh Sơn”. Doanh nghiệp gần như thay “bình mới”, quá khứ về một vụ tranh chấp ồn ào dư luận một thời nay chỉ còn gợi lại qua tên miền “ximangtrungson” vẫn còn níu giữ.