Khai mạc Diễn đàn thuế Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Chiều ngày 01/10/2014, tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế (ITIC) tổ chức Khai mạc Diễn đàn thuế Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung tới dự và chủ trì phiên Khai mạc.

Khai mạc Diễn đàn thuế Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11
Thứ trưởng Trương Chí Trung phát biểu tại phiên khai mạc. Nguồn: mof.gov.vn
Diễn đàn thuế Châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức thường niên là cơ hội để cho các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các chuyên gia trong khu vực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác. Việc tăng cường hợp tác, chia sẽ thông tin nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính sách thuế, khuyến khích thương mại đầu tư giữa các quốc gia là rất quan trọng.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đã xuất hiện nhiều yếu tố mới, nhất là tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đòi hỏi các nước trong khu vực không ngừng cải cách hệ thống chính sách thuế. Để đảm bảo sự ổn định và bền vững ngân sách, chính phủ của nhiều nước bên cạnh việc cơ cấu lại các khoản chi tiêu cũng đã đưa ra các lộ trình cụ thể về cải cách thuế, các quốc gia đã không ngừng có các biện pháp về thuế để gia tăng sự hấp dẫn của môi trường đầu tư như: cắt giảm thuế suất, áp dụng các chính sách ưu đãi ở mức cao. Bên cạnh đó, các chính sách thuế để giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu cũng đã được nhiều nước quan tâm đưa vào chương trình cải cách của mình.

Diễn đàn Thuế Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 11 được diễn ra trong 3 ngày (từ 01/10 – 03/10) với nhiều phiên họp kỹ thuật, là nơi các đại biểu, các chuyên gia tài chính, các nhà quản lý chính sách của các nước trong khu vực tập trung thảo luận các vấn đề thời sự về thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế quốc tế trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Kế hoạch hành động G20 về BEPS-Các vấn đề trao đổi và thách thức đối với các nước Châu Á-Thái Bình Dương (AP) trong vấn đề kiểm soát và ngăn chặn tình trạng trốn thuế, tạo lập hệ thống dữ liệu thuế tự động để cân bằng việc đóng thuế giữa các quốc gia (BEPS - Base Erosion and Profit Shifting); Định giá chung và các kỹ thuật áp dụng trong chuyển giá và thuế gián tiếp; Xây dựng chính sách và tác động của thuế và lệ phí liên quan đến ngành Du lịch; Thuế VAT với dịch vụ qua biên giới và các nội dung liên quan đến cộng đồng kinh tế Asean; Sự phát triển của thuế giá trị gia tăng GST/VAT trong khu vực…

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung chào mừng các đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học của các quốc gia tới tham dự Diễn đàn Thuế Châu Á – Thái Bình Dương lần này. Thứ trưởng cho biết: Hệ thống thuế của Việt Nam đã trải qua nhiều cải cách quan trọng và ngày càng hoàn thiện, đã thiết lập một hệ thống thuế với đầy đủ các sắc thuế của một hệ thống thuế hiện đại, phù hợp với nền kinh tế thị trường ở Việt Nam và phù hợp với xu hướng chung về cải cách thuế trên thế giới, tác động tích cực đến phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 của Việt Nam đã đề ra định hướng tổng quát là hoàn thiện hệ thống chính sách thuế theo hướng đồng bộ, thống nhất, công bằng, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường và yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế; nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất trong nước và là một trong những công cụ quản lý kinh tế vĩ mô có hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác quản lý thuế, phí và lệ phí sẽ được thực hiện theo thống nhất, minh bạch dựa trên ba nền tảng cơ bản: thể chế chính sách thuế minh bạch, quy trình thủ tục hành chính thuế đơn giản, khoa học phù hợp với thông lệ quốc tế; nguồn nhân lực có chất lượng, liêm chính; ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, có tính liên kết, tích hợp, tự động hoá cao. Thực hiện định hướng này, trong những năm tới, hệ thống chính sách thuế của Việt Nam sẽ tiếp tục được cải cách cả về chính sách thuế và đổi mới về quản lý thuế theo xu hướng và thông lệ chung trên thế giới.

Diễn đàn Thuế Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11 sẽ là cơ hội tốt để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia kinh tế của Việt Nam có cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực thuế đến từ các quốc gia trong khu vực, qua đó góp phần có hiệu quả hơn cho tiến trình cải cách thuế ở Việt Nam, Thứ trưởng Trương Chí Trung khẳng định./.