Khánh thành Nhà máy phục hồi tua-bin khí đầu tiên tại Việt Nam

Ngọc Thọ

(Taichinh) - Ngày 24/4/2015, tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn ALSTOM và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy phục hồi tua-bin khí đầu tiên tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cắt băng khánh thành nhà máy phục hồi Tua-bin khí. Ảnh: FinancePlus.vn
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cắt băng khánh thành nhà máy phục hồi Tua-bin khí. Ảnh: FinancePlus.vn

Dự án Nhà máy phục hồi tua-bin khí được xây dựng do liên doanh Tổng Công ty phát điện 3 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty Alstom Châu Á Thái Bình Dương và công ty Alstom Việt Nam đầu tư với giá trị đầu tư đạt 22 triệu EURO có diện tích khu vực nhà xưởng đạt 5.500m2 được trang bị các máy móc tân tiến nhất nhằm phục hồi các bộ phận thuộc phần khí nóng của tua-bin khí, mà rất nhiều loại trong số đó lần đầu tiên có tại Đông Nam Á. Khi hoạt động với công suất tối đa, nhà máy có khả năng sửa chữa vài trăm bộ phụ kiện tua-bin khí mỗi năm. Kể từ khi bắt đầu vận hành vào thời điểm tháng 12 năm 2013 đến nay, nhà máy đã thiết lập được các chuẩn mực về môi trường, sức khỏe và an toàn với 2.000 giờ đào tạo liên quan đến môi trường, sức khỏe và an toàn lao động và đã hoạt động 500 ngày an toàn tuyệt đối. Cùng với việc thiết lập được các chuẩn mực về môi trường, sức khỏe, an toàn việc xây dựng và khánh thành nhà máy cũng sẽ tạo ra khoảng 150 việc làm mới cho người lao động.

Việc thành lập liên doanh xây dựng nhà máy phục hồi tua-bin khí nhằm mục tiêu tăng cường nội lực, làm chủ công nghệ, nâng cao chuỗi giá trị công nghệ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam bằng cách đầu tư và tạo việc làm trong các ngành công nghiệp hiện đại, phục vụ cho mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống. Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam và là nhà máy đầu tiên của Alstom tại châu Á trong lĩnh vực này.

Ông Michael Rechsteiner - Phó Chủ tịch phụ trách Dịch vụ Năng lượng của Alstom, chia sẻ: “Việc xây dựng nhà máy phục hồi tua-bin khí này là một phần trong kế hoạch đầu tư lâu dài của chúng tôi tại Việt Nam, cũng như thể hiện sự cam kết tăng cường khả năng nội lực cho khu vực đang phát triển rất nhanh này. Đặt một nhà máy sửa chữa tại trung tâm châu Á sẽ là công cụ cho sự tăng trưởng liên tục của Alstom tại khu vực”.