Khó thu thuế xe biển ngoại giao vi phạm

Vũ Hân (CAND)

Cục Hải quan Hà Nội vừa cho biết: Nhiều xe biển ngoại giao được chuyển nhượng trái phép nhưng hải quan rất khó truy thu được thuế vì “chính chủ” đã về nước nên người Việt mua những xe này không thể sang tên đổi chủ.

Khó thu thuế xe biển ngoại giao vi phạm
Xe mang biển số ngoại giao. Nguồn:Internet

Mặt khác, xác định thời điểm chuyển nhượng để truy thu thuế cũng cực kỳ khó khăn, khiến số thuế phải nộp thậm chí còn cao hơn giá trị chiếc xe. Đây là một trong những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách cấp giấy phép hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch thời gian qua (theo Thông tư liên tịch số 3 của Liên Bộ Tài chính - Công Thương - Ngoại giao ban hành năm 2007).

Mặc dù thời gian vừa qua, nhiều cá nhân người Việt mua xe đăng ký tên người nước ngoài đề nghị được nộp thuế, làm thủ tục sang tên đổi chủ, tuy nhiên Hải quan Hà Nội này không thể làm được thủ tục trên vì nhiều vướng mắc phát sinh. Thêm vào đó, thời gian tính thuế theo quy định phải được áp dụng từ thời điểm có chuyển nhượng, thay đổi mục đích sử dụng, tỷ giá cũng được lấy tại thời điểm chuyển nhượng xe. Nhưng hải quan khó xác định thời điểm này vì khi chuyển nhượng, những cá nhân người nước ngoài không khai báo về thuế theo luật định.

Do đó, Hải quan Hà Nội đề nghị Tổng cục Hải quan sửa đổi lại Thông tư 03, hướng dẫn cụ thể về các trường hợp xe biển ngoại giao đang sử dụng sai mục đích đang lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam. Trong thời gian chờ sửa đổi, cơ quan này đề nghị giải pháp được truy thu thuế các loại xe này vào thời điểm hiện tại, khi cấp giấy phép chuyển nhượng. Điều kiện để hưởng “ưu đãi này” là các chủ xe người Việt hiện tại phải có được giấy xác nhận của các cơ quan đại diện ngoại giao - nơi quản lý các cán bộ người nước ngoài vẫn đang đứng tên chủ sở hữu xe.