Không gia hạn thời gian tất toán trạng thái vàng

Theo thesaigontimes.vn

Đã gần hết thời hạn các ngân hàng phải chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vàng, vào ngày 30/6, nhưng hiện có một ngân hàng xin gia hạn thời gian tất toán đến cuối tháng 12. Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ không đồng ý về việc này.

Không gia hạn thời gian tất toán trạng thái vàng
Việc đóng trạng thái vàng cũng giúp NHNN chủ động hơn trong việc tăng cung trong thời điểm này. Nguồn: Internet

Một lãnh đạo NHNN cho rằng sẽ không cho phép gia hạn thêm, ngân hàng trên nếu có khó khăn thì có thể liên hệ NHNN để tháo gỡ.

Theo vị này, việc đóng trạng thái vàng là rất cần thiết, vì nó sẽ là thời điểm mà ngân hàng thương mại chấm dứt hẳn hoạt động cho vay và huy động vàng, giảm bớt sự ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống bởi sự lên xuống khó kiểm soát của giá vàng. Đồng thời cũng giảm bớt nhu cầu của người dân vào vàng, vì kênh huy động vàng đã không còn.

Ngoài ra, việc đóng trạng thái cũng giúp NHNN chủ động hơn trong việc tăng cung trong thời điểm này, tránh có thêm những rủi ro do biến động giá.

Trong hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm hoạt động ngành ngân hàng tổ chức ngày 19/6 tại TP. Hồ Chí Minh, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng trong thời gian này tiền đồng ở các ngân hàng đang dồi dào, trong khi nguồn cung vàng luôn có vì do NHNN cung cấp, vậy nên các ngân hàng cần mua đủ số lượng vàng để tất toán trạng thái đúng thời điểm.

Trả lời câu hỏi, sau ngày 30/6 người dân tiếp tục mua nhiều vàng mà ngân hàng thương mại không có nguồn để cung cấp thì sẽ ra sao, ông Bình cho rằng người dân đến bán vàng thì ngân hàng mua vào và ngược lại. NHNN sẽ là người mua bán cuối cùng nên các ngân hàng thương mại không phải lo lắng. Nếu NHNN thấy rằng có thể ảnh hưởng đến vĩ mô thì sẽ bán ra như các đợt vừa qua.

Giá vàng trong nước hôm 19/6 giảm 430.000 đồng/lượng, giá mua còn 39,78 triệu đồng/lượng, bán ra là 39,93 triệu đồng/lượng, đây là mức thấp nhất trong 2 tháng qua. Nếu so với giá thế giới, giá trong nước hiện cao hơn 5,1 triệu đồng/lượng.

Tuy vậy, về việc giá vàng trong nước và thế giới có kéo gần được không, theo một lãnh đạo NHNN, khả năng kéo sát giá sẽ chưa thực hiện ngay được. Lý do là nếu kéo gần khoảng cách giá quá nhanh sẽ tạo hiện tượng đầu cơ, đẩy thị trường thêm bất ổn, đồng thời nếu giá quốc tế tăng giảm quá mạnh, giá trong nước sẽ không thể điều chỉnh theo, dẫn đến khoảng cách vẫn tiếp tục xa.

“Việc này sẽ được thực hiện từ từ, thông qua tăng cung cho thị trường, cùng với các chính sách khác làm tăng giá trị tiền đồng, giảm đầu tư vào vàng, khi đó nhu cầu giảm sẽ giúp cho giá trong nước và thế giới lại gần hơn”, vị lãnh đạo trên nói.

Trong báo cáo về thị trường vàng được công bố tại hội nghị, NHNN cho rằng mục tiêu làm cho chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức thấp chỉ là mục tiêu tình thế để hạn chế tác động tiêu cực trước mắt của thị trường vàng lên ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng đến nay chênh lệch giá vàng cao nhưng tác động của nó lên tình hình kinh tế nói chung không lớn, nên có thể làm giảm khoảng cách này bằng các phương thức dài hạn, không cần thực hiện quá cấp bách.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, hiện tại còn 7 ngân hàng chưa tất toán xong trạng thái vàng. Trong số các ngân hàng nói trên, có một ngân hàng vẫn chưa đóng trạng thái vàng tài khoản ở nước ngoài và ngân hàng này hiện đang xin kéo dài thời hạn đóng để tránh thua lỗ. Tên của ngân hàng này không được tiết lộ.

Các ngân hàng khác chỉ còn trạng thái huy động và cho vay vẫn chưa hoàn tất, tức chưa đủ số vàng cần thiết để trả cho người gửi và thu hồi các khoản cho vay bằng vàng. Trong đó có một số ngân hàng còn dư nợ cho vay lớn vẫn đang tiếp tục đàm phán với khách hàng để chuyển thành tiền đồng. Trong số này có Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) sẽ có phương án xử lý riêng vì nằm trong diện tái cơ cấu. Tuy vậy, hiện tại số vàng cần để SCB đóng trạng thái chỉ còn khoảng 2 tấn, so với mức 9,5 tấn cuối năm 2012.

Trong gần 3 tháng qua, NHNN đã liên tục tổ chức các đợt đấu thầu để bán vàng ra thị trường, nhằm tăng nguồn cung để các ngân hàng mua vàng tất toán trạng thái.

Trong đợt đấu thầu hôm 18/6, NHNN bán được 25.900 lượng vàng, nâng lượng bán ra qua các phiên đấu thầu vào khoảng 813.200 lượng, tương đương 30,5 tấn vàng. NHNN cũng cho biết sẽ tiếp tục bán ra cho đến khi nhu cầu vàng lắng xuống.