Kinh doanh nhà đất không còn buộc phải qua sàn?

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Thay vì bắt buộc phải giới thiệu và bán dự án qua sàn giao dịch, tới đây, các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) có thể mua bán sản phẩm của mình trực tiếp với khách hàng.

Kinh doanh nhà đất không còn buộc phải qua sàn?
Rất có thể, tới đây các sàn giao dịch bất động sản sẽ phải đóng cửa vì nhu cầu của chủ đầu tư lẫn khách hàng không còn nữa. Nguồn: internet
Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đang được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ phê duyệt, có một điểm đáng chú ý về quy định giao dịch BĐS đối với các chủ đầu tư dự án.

Theo đó, thay vì bắt buộc mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS phải thông qua sàn giao dịch BĐS, trong dự thảo luật sửa đổi, nội dung này đã được bãi bỏ. 

Thay vào đó, dự luật chỉ quy định nhà nước khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch BĐS thông qua sàn giao dịch BĐS để bảo đảm công khai, minh bạch và quyền lợi của các bên.  

Đối với BĐS mà pháp luật chuyên ngành quy định chủ đầu tư trước khi chuyển nhượng, bán, cho thuê, cho thuê mua phải báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép thì phải thực hiện theo quy định đó.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS phải thông qua hợp đồng kinh doanh BĐS theo quy định tại dự luật.

Theo lý giải của Bộ Xây dựng, quy định mới này nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập hiện nay. Bởi lẽ, luật hiện hành quy định việc bán, cho thuê BĐS phải thông qua sàn giao dịch. Điều này giúp thị trường điều này giúp hoạt động mua bán, kinh doanh BĐS công khai, minh bạch hơn. Tuy nhiên, thực tế việc bắt buộc giao dịch nhà đất phải thông qua sàn đã làm tăng thêm thủ tục, thêm chi phí cho người mua, thuê nhà đất.

Bên cạnh đó, theo cơ quan này, việc quy định giao dịch phải qua sàn chỉ có ý nghĩa khi thị trường BĐS sôi động như mấy năm trước. Còn hiện nay, thị trường trầm lắng, chủ đầu tư khuyến mại, chào bán rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà vẫn không bán được hàng… Do vậy, việc bắt buộc giao dịch BĐS phải qua sàn là không phù hợp.

Mới đây Bộ Xây dựng cũng đã đưa ra khá nhiều điểm mới trong các dự thảo luật sửa đổi, trong đó có việc cấm dùng nhà ở để kinh doanh. Tuy nhiên, đề xuất này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của các chuyên gia và người dân. Ngay sau đó, tổ soạn thảo đã tiếp thu và "hưá" sẽ bãi bỏ quy định này trong dự thảo mới nhất.