Kinh doanh vàng trên tài khoản khi chưa được phép là vi phạm pháp luật

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN Việt Nam) đã cho biết như vậy khi trao đổi với báo giới xung quanh việc sàn vàng ảo HGI vừa bị lực lượng công an triệt phá mới đây.


Kinh doanh vàng trên tài khoản khi chưa được phép là vi phạm pháp luật - Ảnh 1

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN Việt Nam)
Phóng viên: Lực lượng công an vừa triệt phá đường dây kinh doanh vàng tài khoản tại Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Hà Nội (HGI). Ông bình luận gì về việc này?Ông Nguyễn Ngọc Cảnh: NHNN cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an (C45, C50, Tổ ĐB113) và Công an thành phố Hà Nội (PA84, PC46) đã có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng trong thời gian qua.

Thưa ông, vẫn còn nhiều người dân nhầm lẫn về bản chất hoạt động của các sàn vàng như HGI, nên vẫn có trường hợp cả nghìn người tham gia kinh doanh vì nghĩ là giống như đầu tư kinh doanh chứng khoán. NHNN có thể khẳng định lại để người dân được rõ, kinh doanh vàng tài khoản như vậy có phải trái với quy định pháp luật?

Khoản 9 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định rõ: “Các hoạt động kinh doanh vàng khác, trừ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng, hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu trong nước của doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ và các hoạt động quy định tại Khoản 6, 7, 8 Điều này, là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép”.

Do đó, căn cứ Nghị định 24/2012/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và NHNN cũng chưa cấp Giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản). Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Vậy NHNN có cảnh báo gì tới người dân về những rủi ro từ hoạt động giao dịch vàng tài khoản? Lời khuyên của NHNN đối với người dân trong việc mua bán, kinh doanh vàng?

Hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tiềm ẩn rủi ro rất cao, đặc biệt cho chính bản thân nhà đầu tư, phần lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng, nói cách khác là kinh doanh vàng tài khoản đều bị thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ là rất lớn do được sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Do đó, NHNN khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Xin cảm ơn ông!