Kinh tế Châu Á 2015: Có thể ít rủi ro, nhưng diễn biến tẻ nhạt

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn/CNBC

(Tài chính) Một vài dự báo cho rằng các nền kinh tế ở Châu Á sẽ có một năm 2015 không phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhưng diễn biến kinh tế sẽ rất tẻ nhạt sau khi đã trải qua nhiều biến động thị trường cực đoan trong vòng 2 năm qua.

 Kinh tế Châu Á 2015: Có thể ít rủi ro, nhưng diễn biến tẻ nhạt
Một vài dự báo cho rằng các nền kinh tế ở Châu Á sẽ có một năm 2015 không phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nguồn: internet

Bhaskar Lazminarayan, chuyên gia về đầu tư ở Châu Á của Pictet Wealth Management cho rằng, không có rủi ro lớn nào đe dọa kinh tế châu lục này, bao gồm cả Trung Quốc. Kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 3,5-4%.

Điều này đánh dấu một sự thay đổi lớn so với năm 2013 và phần lớn năm 2014 khi mà tài sản ở các thị trường mới nổi, bao gồm một phần các quốc gia ở Châu Á, đã bị chấn động sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành cắt giảm việc mua trái phiếu bắt đầu từ tháng 5 năm ngoái. Các dòng vốn ồ ạt chảy ra khỏi các quốc gia này gây áp lực nên thanh khoản, đặc biệt là các quốc gia với thâm hụt tài khoản vãng lai.

Khoảng 14,1 tỷ USD đã chảy ra ngoài các quỹ chứng khoán ở thị trường mới nổi và 14,04 tỷ USD ra khỏi các quỹ trái phiếu trong năm 2013, theo số liệu của Barclays.

Nhiều nhà kinh tế khác cũng dự báo một tương lai êm ả cho kinh tế Châu Á trong năm tới.

Cecilia Chan, chuyên gia của HSBC cho rằng, trong năm tới kinh tế Châu Á sẽ trong tình trạng “Goldilocks” - tăng trưởng không quá nóng để gây ra lạm phát, cũng như không quá nguội để có thể gây ra một cuộc suy thoái.

Đặt trong so sánh với các khu vực khác, triển vọng kinh tế Châu Á không hề đáng ngại, ví dụ như so với Châu Âu.

Cecilia cho rằng, điều cần phải lo lắng ở Châu Á chính là nền kinh tế Trung Quốc có thể duy trì mức tăng trưởng 7,5% hay sẽ sụt giảm xuống 7%?

Tuy vậy, vẫn có nhiều ý kiến phản đối, cho rằng các nền kinh tế Châu Á tiềm ẩn nhiều rủi ro. Jalil Rasheed, giám đốc đầu tư của Invesco chỉ ra các yếu tố như Việt Nam cần phải tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, hay giảm căng thẳng chính trị ở Thái Lan. Đặc biệt là hầu hết các quốc gia trong khu vực đều là những thị trường mới nổi.

Rasheed cũng lo ngại về việc định giá các thị trường Châu Á. Khi trong vòng vài năm qua, dòng vốn chảy vào châu lục này quá mạnh đã đẩy giá trị thị trường lên mức chưa từng có.