Kinh tế thế giới: Bước chậm nhưng vững chắc

Lê Vân

Tuy hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, song trong báo cáo “Triển vọng Kinh tế toàn cầu” của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm 12/6, cơ quan này đã đưa ra nhận định “Kinh tế toàn cầu có vẻ như đang chuyển sang giai đoạn ổn định hơn”. Điều này cho thấy, thế giới đang bước những bước đi chậm nhưng vững chắc.

Kinh tế thế giới: Bước chậm nhưng vững chắc
“Kinh tế toàn cầu có vẻ như đang chuyển sang giai đoạn ổn định hơn”. Nguồn: Internet

Dần lấy lại đà hồi phục

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu đang hồi phục trong năm 2013, nhưng vì tốc độ chậm nên tăng trưởng GDP cả năm 2013 sẽ chỉ đạt 2,2%, thấp hơn đôi chút so với mức 2,3% của năm 2012. Tuy nhiên, sức tăng sẽ mạnh lên trong 2 năm tới khi tăng trưởng GDP dự kiến đạt lần lượt 3% và 3,3%.

Các nền kinh tế đang phát triển vẫn sẽ tăng trưởng, nhưng với tốc độ "khiêm tốn”.

Cụ thể, WB dự đoán tăng trưởng GDP của các nước đang phát triển sẽ đạt mức 5,1% trong năm 2013, tăng lên 5,6% trong năm 2014 và 5,7% vào năm 2015.

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được dự kiến sẽ tăng trưởng 7,3% trong năm nay, dẫn đầu tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển, tiếp đến là khu vực Nam Á với tốc độ tăng 5,2%.
Trong số các nền kinh tế lớn, Mỹ được dự kiến tăng trưởng 1,4% trong năm 2013, Trung Quốc tăng 7,7%, trong khi  Nhật Bản tiếp tục suy thoái với mức giảm 0,6%. Khu vực đồng Euro được dự đoán sẽ tăng 1,1%.

Về lạm phát, các nước phát triển sẽ tiếp tục ghi nhận lạm phát ở mức thấp. Áp lực lạm phát có vẻ đã giảm ở Trung Quốc nhưng lại tăng ở Indonesia và Lào sau nhiều năm tăng trưởng mạnh và nới lỏng chính sách tiền tệ. Đối với Việt Nam, WB cho rằng lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao.

WB cho rằng, xu hướng của chính sách tiền tệ ở các nước đang phát triển vẫn là tiếp tục nới lỏng, sau khi nhiều nước đã thực hiện chính sách nới lỏng kể từ đầu năm nay như Ấn Độ, Mexico, Colombia, Albania, Azerbaijan, Belarus, Georgia, Kenya, Mông Cổ, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Uganda và cả Việt Nam.

Tăng trưởng chậm hơn

Trước đó, Hãng tin Reuters cho biết, trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu (Global Economic Prospects) công bố 2 lần mỗi năm, WB cảnh báo rằng, những nền kinh tế đang phát triển có quy mô lớn - vốn là động lực tăng trưởng toàn cầu trong những năm gần đây - sẽ không có được tốc độ tăng trưởng bùng nổ như đã từng có trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. WB cũng cho rằng, những nền kinh tế thuộc nhóm này sẽ phải tập trung vào các cải cách cơ cấu để duy trì sự tăng trưởng

WB dự báo, GDP của toàn thế giới sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm 2013, thấp hơn so với mức tăng 2,3% đạt được trong năm ngoái. Trong lần dự báo gần nhất hồi tháng 1 năm nay, WB nhận định, GDP toàn cầu tăng 2,4% trong năm 2013.

Ông Andrew Burns, tác giả chính bản báo cáo của WB, đánh giá, nền kinh tế toàn cầu trong những năm sắp tới sẽ ít biến động hơn, nhưng tăng trưởng sẽ chậm lại. Theo định chế này, năm nay sẽ là năm mà tăng trưởng kinh tế toàn cầu chạm đáy. Sau đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng tốc lên mức 3% trong năm 2014 và 3,3% trong năm 2015.

“Tăng trưởng không giảm tốc vì nhu cầu yếu. Theo quan điểm của chúng tôi, đó là do mức tăng trưởng rất mạnh mà chúng ta đã chứng kiến trong thời gian trước khủng hoảng là sản phẩm của hiện tượng bong bóng”, ông Burns phát biểu trước báo giới.

“Những gì mà chúng ta nhìn thấy hiện nay là phù hợp hơn với tiềm năng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Bởi thế, đây là lúc mà thế giới hướng tới một giai đoạn bình thường mới sau cuộc khủng hoảng”, ông Burns nhận xét.

WB đánh giá, một phần của “giai đoạn bình thường mới” này sẽ là tốc độ tăng trưởng chậm lại của những nền kinh tế như Brazil, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc vì giá hàng hóa cơ bản chững lại và các quốc gia tái cân bằng nền kinh tế của mình.

Triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển đã bị WB cắt giảm trong lần dự báo này xuống còn 5,1% từ mức 5,5% đưa ra trong lần dự báo hồi đầu năm. Năm ngoái, các nền kinh tế đang phát triển có mức tăng trưởng chậm nhất trong 1 thập kỷ. WB nhận định, tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế này sẽ nhích lên 5,6% trong năm tới và 5,7% trong năm 2015.

Trước khi nổ ra khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008, nhóm các nước đang phát triển đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 7,5% mỗi năm, trong đó Trung Quốc tăng trưởng trung bình khoảng 10% mỗi năm.

Trong mấy tuần gần đây, đã xuất hiện thêm nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang mất xung lực tăng trưởng mạnh. Các chuyên gia kinh tế cũng đang dần từ bỏ những dự báo phục hồi tươi sáng đối với kinh tế Trung Quốc, đồng thời bắt đầu dự báo về khả năng nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này sẽ tăng trưởng chậm nhất trong 23 năm.

Ông Burns cho biết, ông không lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng của Trung Quốc, vì từ lâu giới quan sát đã kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của nước này sẽ đến lúc chậm lại khi nền kinh tế Trung Quốc tái cân bằng từ mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư sang tập trung nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa.

WB cũng cho rằng, khủng hoảng ở khu vực sử dụng đồng Euro và những bất ổn về tài khóa của Mỹ sẽ không còn là những rủi ro chính đối với nền kinh tế toàn cầu trong tương lai. Thay vào đó, các nước đang phát triển sẽ phải theo dõi những tác dụng phụ từ chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của các nước phát triển như Mỹ và Nhật Bản./.