Kinh tế toàn cầu năm 2018 tăng trưởng nhanh

Theo BBT/thoibaonganhang.vn

PwC vừa đưa ra những con số dự báo mới nhất trong Báo cáo Kinh tế toàn cầu. Theo đó, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng gần 4% trong năm 2018 tính theo sức mua tương đương (PPP) và tổng sản phẩm toàn cầu sẽ tăng thêm 5 tỷ USD tính theo giá hiện hành.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Các động lực chính của nền kinh tế toàn cầu bao gồm Hoa Kỳ, các nền kinh tế mới nổi tại Trung Quốc và khu vực đồng Euro – dự kiến sẽ đóng góp gần 70% vào tổng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018, cao hơn so với tỷ lệ trung bình là khoảng 60% trong giai đoạn kể từ sau năm 2000.

Tốc độ tăng trưởng của khu vực đồng Euro được dự báo sẽ lớn hơn 2% trong năm 2018. Theo PwC, đây có thể sẽ là năm thứ 5 liên tiếp các nền kinh tế nhỏ tăng trưởng nhanh hơn các nền kinh tế lớn của khu vực. Trong số các nền kinh tế lớn sử dụng đồng Euro, Hà Lan được kỳ vọng sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế với tỷ lệ khoảng 2,5%. Ngược lại, tình trạng mơ hồ về quá trình Brexit có thể sẽ kìm hãm mức tăng trưởng của Vương quốc Anh, dự kiến chỉ đạt 1,4% trong năm 2018.

Ông Barret Kupelian, chuyên gia kinh tế cấp cao tại PwC nhận định: “Trong năm 2018, chúng tôi cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức cao nhất tính từ năm 2011 đến nay cùng với đồng hành của ba động lực chính là Hoa Kỳ, khu vực đồng Euro và châu Á. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên theo dõi một số rủi ro sụt giá có thể ảnh hưởng tới họ như tiến triển của các cuộc đàm phán Brexit, bầu cử tại các nền kinh tế lớn, và khuynh hướng bảo hộ tại một số lĩnh vực của nền kinh tế”.

Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo sức mua tương đương có thể sẽ tăng trưởng 6-7% trong năm 2018, tuy có chậm hơn các năm trước nhưng phù hợp với các phân tích dự báo. Trong số 17 nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc sẽ có sự góp mặt của Ấn Độ, Ghana, Ethiopia và Philippines. Điều này phản ánh rằng cơ sở tăng trưởng đang mở rộng tại châu Phi và châu Á. 8 trên 10 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất năm 2018 có thể đến từ châu Phi.

Với mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm, 2018 được PwC dự báo sẽ là năm có nhu cầu cao nhất về năng lượng trong lịch sử. Nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ tiêu thụ gần 600 triệu tỷ đơn vị nhiệt Anh (khoảng 176 nghìn tỷ kilowatt giờ) trong năm 2018, mức cao nhất trong lịch sử và cao gấp đôi năm 1980. Ấn Độ và Trung Quốc có thể sẽ tiêu thụ đến 30% tổng số năng lượng toàn cầu.

Mặc dù vậy, PwC dự báo rằng giá dầu tính theo giá trị thực tế sẽ khá ổn định, khi mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các đồng minh sẽ tiếp tục cắt giảm khai thác 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày đến hết năm 2018.

Các yếu tố và ảnh hưởng khác cần lưu ý đến trong năm 2018 như Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể sẽ giảm mức mua lại tài sản hàng tháng trong năm 2018, nhưng nhiều khả năng chính sách tiền tệ tại Nhật Bản sẽ không có thay đổi đáng kể. Trong khối G7, tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ thấp nhất trong vòng 40 năm, dừng lại ở khoảng 5% (tương đương 19 triệu người lao động). Mức lương sẽ tăng trưởng nhẹ ở một số nền kinh tế tiên tiến nhưng vẫn thấp hơn so với giai đoạn trước khủng hoảng.

Dân số thế giới sẽ có thêm khoảng 80 triệu người vào năm 2018. Tuy vậy, tính theo tỷ lệ phần trăm thì đây sẽ là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1950 đến nay. Cứ 10 trẻ em sinh ra trong năm 2018 thì sẽ có 9 là sinh tại châu Phi hoặc châu Á, PwC dự báo.