Kỳ vọng cổ phiếu mệnh giá thấp

Theo thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Trong những phiên vừa qua, chứng khoán đã tăng giá với lực cầu khá mạnh của nhiều cổ phiếu thị giá thấp trên sàn HoSE. Các doanh nghiệp này đã có kết quả kinh doanh tốt, lợi nhuận vượt kỳ vọng, nhưng giá đã sụt giảm xuống mức rất thấp nên dòng tiền đầu cơ đổ mạnh vào đây. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà đầu tư (NĐT) thì việc lướt sóng cổ phiếu mệnh giá thấp vẫn nhiều rủi ro khi đối đầu với "cú đánh bất ngờ".

Kỳ vọng cổ phiếu mệnh giá thấp
Cổ phiếu SAM vừa được NĐT đón sóng mua vào rất mạnh . Nguồn: internet

Cổ phiếu SAM vừa được NĐT đón sóng mua vào rất mạnh khi có thông tin vợ Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Sacom đăng ký mua vào 1,5 triệu cổ phiếu. Trên thực tế, SAM khó có thể hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận năm nay nhưng vẫn hấp dẫn NĐT khi có tổng tài sản lớn với bất động sản có khả năng thanh khoản, tiền mặt dồi dào và không vay nợ ngân hàng.

Tìm về mệnh giá

Hiện giá trị vốn hóa của SAM rất thấp, chỉ tương đương với tài sản có khả năng thanh khoản, chưa tính các tài sản dài hạn khác. Vì vậy, SAM thuộc nhóm cổ phiếu được ưa thích của những NĐT quan tâm đến cổ phiếu thị giá thấp.

Về lâu dài, khi thị trường khởi sắc, SAM sẽ là những cổ phiếu được lựa chọn hàng đầu.

Tương tự, cổ phiếu DIC của Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại DIC (DIC) đã vượt lên trên 5.500 đồng/cổ phiếu, khi đăng ký mua vào 1,5 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 10. DIC đã chi trả cổ tức 4% bằng tiền mặt và 4% bằng cổ phiếu năm 2012. Mặc dù 6 tháng đầu năm 2013, DIC lỗ nhẹ, nhưng Công ty vẫn quyết định mua vào cổ phiếu quỹ.

Một cổ phiếu nóng mà NĐT luôn quan tâm, đó là PVT của Tổng Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí. Cổ phiếu này đang trên

đường tiến về mệnh giá khi tăng gần 50% với nhiều tin tốt như: kinh doanh có lãi, PVT được chọn để thay thế cho PVF trong rổ chỉ số VN30.

Đây chính là thông tin hỗ trợ tốt nhất cho cổ phiếu này tăng giá. Theo đánh giá, PVT là doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn với hơn 2.300 tỷ đồng và giá trị vốn hóa cũng lớn. Sau thời gian dài "ngụp lặn" quanh mức giá 5.000 đồng/cổ phiếu, còn kết quả kinh doanh không có gì nổi bật, bỗng dưng PVT được đánh lên mạnh mẽ.

Cổ phiếu PVT đã tăng một mạch lên sát mệnh giá và duy trì khoảng cách này không còn xa xăm như trước. Từ khi PVF công bố những thông tin về việc hợp nhất, hủy niêm yết, cổ phiếu thay thế vào VN30, PVT đã phải được gom mua từ lâu và sẽ có những đợt tăng giá. Nhưng thực tế PVT chỉ tăng thật sự mạnh kể từ lúc thông tin PVF hủy niêm yết chính thức xuất hiện vào ngày 12/9 và PVT được chọn thay thế vào ngày 19/9.

PVT còn được hỗ trợ thông tin khi làm ăn kinh doanh có lãi nên dòng tiền có thêm sự tin tưởng mua tiếp. Hoặc cũng có thể do những ai mua PVT đều có sự đồng thuận cao về cổ phiếu này cũng tạo ra lực đẩy tổng hợp cho cổ phiếu tăng mạnh.

Cổ phiếu HQC của Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân thường có những đợt tăng giảm rất mạnh khi được nhà đầu cơ đánh lên, rồi lại xả hàng rất mạnh. HQC là cổ phiếu bất động sản có sức hút dòng tiền của NĐT khi có những dự án được hỗ trợ vốn từ gói 30.000 tỷ và bán cho cơ quan nhà nước. Theo một số NĐT, HQC cũng là cổ phiếu kết hợp được cả yếu tố cơ bản và yếu tố lướt sóng.

Còn cổ phiếu DIG của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) cũng đã có một thời gian dài bị "thất sủng" do kết quả kinh doanh lỗ, khiến cổ phiếu giảm mạnh. DIG đã thoát khỏi tình trạng cảnh báo, cổ đông lớn đăng ký mua vào khi có đợt tăng giá khá tốt vượt qua mệnh giá.

Tạo sự đồng thuận

Một cổ phiếu khác đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong suốt thời gian dài chính thức vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra. Đó chính là cổ phiếu TCM (Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công) có thời điểm bị bán ra mạnh nhưng sau đó lại trụ vững và bứt phá lên mức 17.000 đồng/cổ phiếu. Những thông tin hỗ trợ của TCM là được hưởng lợi từ hiệp định TPP và trước đó là thoát khỏi diện cảnh báo khi đạt kết quả kinh doanh tốt.

Nhìn chung, nhiều cổ phiếu thị giá thấp tăng giá chủ yếu là do tâm lý NĐT được cải thiện. Họ tỏ ra lạc quan khi thấy giá cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp, nên chỉ cần một vài thông tin hỗ trợ là tăng mua.

Thực tế, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp này chưa có dấu hiệu khởi sắc, chỉ là hứa hẹn triển vọng không quá xấu. Vì vậy, giống như những đợt "sóng" trước đó, rất có thể những cổ phiếu nêu trên sẽ sớm tạo đỉnh và điều chỉnh.

Theo các chuyên gia phân tích, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu sự chi phối của thông tin trong nước, mà chưa chiết khấu những tác động từ thông tin trên thị trường thế giới, nhất là nguy cơ chính phủ Mỹ phải tạm ngừng hoạt động do thiếu ngân sách.

Do đó, hoạt động bán ra chốt lời trên thị trường chứng khoán Việt Nam đối với những cổ phiếu đã tăng giá khiến cho thị trường chững lại. Tuy nhiên, nhiều NĐT đã có tỷ suất lợi nhuận khá trên 15% bắt đầu chốt lời, nhưng đối với những cổ phiếu nóng đã được thống kê trên thì khi giảm ở mức nhất định sẽ được NĐT mua vào trở lại.

Như vậy, chỉ cần tin tốt, nếu dòng tiền ào ạt đổ vào để kiếm lời thì đương nhiên giá sẽ tăng bất chấp mọi cảnh báo. Ngược lại, dù cổ phiếu có tốt đi mấy, nhưng nhiều khi vẫn cứ lình xình không tăng thì khi bị bán ra cũng có thể bị sụt giảm nặng nề.

Với thị trường như hiện nay, nhiều khi lướt sóng cổ phiếu mệnh giá thấp lại thắng lớn, mang lại tỷ suất lợi nhuận nhỏ cho NĐT. Trên thị trường đang có rất nhiều cổ phiếu dưới mệnh giá bắt đầu làm ăn kinh doanh tốt sẽ tạo thành làn sóng thoát khỏi kiếp dưới mệnh giá, tăng sức hấp dẫn cho NĐT.