Lại đua nhau mua vàng

Theo Người Lao động

Nếu các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước phát huy tác dụng, giá vàng nội - ngoại về sát nhau, những người mua vàng thời điểm này sẽ rất dễ gặp rủi ro

Khách hàng chờ mua vàng tại SJC. Ảnh: Hồng Thúy
Khách hàng chờ mua vàng tại SJC. Ảnh: Hồng Thúy

Sau một thời gian ế ẩm, hoạt động mua bán vàng miếng tại TP.Hồ Chí Minh đã sôi động trở lại vào những ngày cuối năm khi nhu cầu của người dân tăng cao, cả vàng nhẫn lẫn vàng miếng. Trong khi đó, khả năng kéo sát giá vàng trong nước với thế giới vẫn là một ẩn số, chờ giải pháp cụ thể của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Vàng miếng, vàng nhẫn đều hút hàng

Phiên giao dịch ngày 4-2, giá vàng trong nước biến động khá mạnh theo hướng tăng trước - giảm sau. Cuối ngày, các doanh nghiệp (DN), NH thương mại niêm yết giá vàng phổ biến mua vào 45,3 triệu đồng/lượng, bán ra 45,6 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần. Trong ngày, có lúc giá vàng nhảy vọt lên 45,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại trụ sở Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), quận 1 - TP.Hồ Chí Minh, cũng như những ngày gần đây, lượng người dân đến mua bán vàng tăng mạnh. Nhiều thời điểm, người mua vàng phải đợi khá lâu mới tới lượt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người sau khi được tiền thưởng Tết đã gom mua vàng. Một phụ nữ đang ngồi chờ đến lượt giao dịch cho biết: “Tích cóp được mấy chục triệu cuối năm, tôi mua vàng để dành phòng khi có việc. Gửi tiết kiệm ngân hàng thì lời lãi chẳng đáng là bao”. Đại diện một công ty kinh doanh vàng cho biết thường vào dịp cuối năm người dân buôn bán, làm ăn thu gom tiền về đều chuyển sang vàng cất trữ hoặc thanh toán nợ nần.
Đến đầu năm hoặc khi có dịp bung tiền ra làm ăn, họ sẽ bán vàng. Chủ một tiệm vàng ở Nha Trang (Khánh Hòa) đang chờ lấy hàng tại Công ty SJC cho hay nhu cầu mua vàng của người dân đang tăng cao. “Nhiều người nghĩ vàng sẽ còn tăng giá, càng để lâu càng lợi nên mua vào” - ông nhận xét.

Không chỉ vàng miếng mà vàng nhẫn 999,9 cũng đang hút hàng. Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), nhu cầu mua vàng nhẫn, vàng miếng đều tăng. Tại PNJ, vào 2 ngày cuối tuần, tổng giao dịch bình quân gần 1.000 lượng/ngày, trong đó chủ yếu là bán ra. Tại thị trường Hà Nội, lãnh đạo một DN vàng cho biết người dân chuộng vàng miếng, trong khi ở các tỉnh, nơi mạng lưới mua bán vàng miếng ít hơn, vàng nhẫn lại lên ngôi...

Chờ “nước cờ” của NHNN

Theo một số ngân hàng thương mại và DN kinh doanh vàng, quy định của NHNN về mạng lưới kinh doanh vàng miếng mới có hiệu lực từ ngày 10-1 đã giúp giá vàng trong nước bớt chênh lệch với thế giới nhưng bản chất thị trường không thay đổi. Người dân vẫn mua bán vàng miếng ở các tiệm vàng, chỉ có điều lui vào kín đáo hơn. Điều này khiến mạng lưới giao dịch vàng miếng của các NH thương mại trở nên “ế ẩm”.
Lãnh đạo một ngân hàng than: “Người dân vẫn mua bán vàng miếng thoải mái ở các tiệm vàng. Tiệm nào lo xa thì lách sang bán vàng nhẫn 999,9 nhưng thực chất chỉ là một dạng biến tướng của vàng miếng. Đã đến lúc cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của các tiệm vàng, nếu không thị trường vàng sẽ ngày càng phức tạp”.

Trong khi đó, đến thời điểm này, NHNN đã công bố hàng loạt giải pháp ổn định thị trường vàng nhằm kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới. Tuy nhiên, sau vài ngày giảm giá mạnh do tâm lý, giá vàng trong nước lại tiếp tục tăng nhanh hơn thế giới, đẩy chênh lệch lên 3,5 triệu đồng/lượng.

Một người am hiểu thị trường vàng nhận xét: Có thể giá vàng trong nước sẽ về sát thế giới nhưng phải chờ “nước cờ” của NHNN. Cụ thể, việc tạm xuất tái nhập vàng miếng phi SJC được thực hiện ra sao? Nguồn cung vàng SJC liệu có dồi dào?… Còn đến lúc này các giải pháp của NHNN vẫn chỉ nằm trên giấy nên thị trường chưa phản ứng mạnh.

“Nếu giải pháp của NHNN phát huy tác dụng, giá vàng nội - ngoại về sát nhau, những người mua vàng thời điểm này sẽ rất dễ gặp rủi ro” - vị này dự báo.